Premier League sẽ ra sao nếu Anh rời EU?

0
17
Theo tờ BBC, số người ủng hộ Anh rời EU sau cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm 23/6 cao hơn 4% so với người chọn việc ở lại với khối. Điều đó có nghĩa, khả năng Anh rời EU là tương đối cao. Nếu như điều này trở thành sự thật, chắc chắn giải Premier League sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.
Điều đầu tiên và dễ nhận thấy nhất chính là việc cấp giấy phép lao động. Theo Telegraph, nếu Anh quyết định chọn cách rời EU, sẽ có ít nhất khoảng 100 cầu thủ tại giải Ngoại hạng sẽ không đáp ứng đủ các yêu cầu về giấy phép lao động của Anh. Theo một điều tra được thực hiện bởi tờ BBC thì vào năm ngoái chỉ có đúng 23 cầu thủ EU ở Premier League đáp ứng đủ các quy định của luật lao động Anh, nếu như nước này không còn là thành viên EU.
Trước đây, với những cầu có hộ chiếu thuộc EU sẽ thoải mái đến Anh thi đấu, ở chiều ngược lại các đội bóng Anh cũng được tự do ký kết với bất kỳ cầu thủ nào. Tuy nhiên, khi Anh tách mình ra khỏi EU, điều đó cũng có nghĩa luật lao động sẽ được điều chỉnh. Khi đó, một cầu thủ muốn thi đấu cho một đội bóng tại Premier League sẽ phải đáp ứng những điều kiện khắt khe, mà một trong số đó chính là việc phải tham gia thi đấu ít nhất 30% tổng số trận của đội tuyển trong khoảng thời gian hai năm trước khi họ nộp đơn xin cấp giấy phép lao động tại các CLB Ngoại hạng Anh.
Điều nói trên sẽ khiến cho quá trình mua sắm tại Ngoại hạng Anh bị giới hạn bởi các quy định ngặt nghèo. Lúc này, các cầu thủ đủ điều kiện, thoải mái ‘làm giá’ mà không phải gặp bất cứ trở ngại nào. Khi ấy, các CLB Ngoại hạng Anh không chỉ phải bỏ ra một khoản tiền lớn mà chất lượng cầu thủ thu về chưa chắc đã cao. Tất nhiên, trong trường hợp Anh rời EU, quốc gia này sẽ buộc phải có những điều chỉnh để phù hợp, song không thể trong một sớm một chiều. Hoặc Anh buộc phải có những thỏa thuận riêng với EU về việc giữ nguyên các quy định về giấy phép lao động như trước kia. Thế nhưng, theo các chuyên gia thì khó có thể có chuyện ngoại lệ cho lĩnh vực bóng đá.
Một tác động khác cũng không khó để nhận thấy đó là sức hút Premier League sẽ bị ảnh hưởng. Khi Anh rời EU, một loạt ngôi sao đang nổi như N’Golo Kante, Francis Coquelin, David de Gea, Kurt Zouma,… sẽ buộc phải rời Anh do chưa đủ các điều kiện để xin giấy phép lao động. Nếu các cầu thủ EU chất lượng cao không xuất hiện, hoặc số lượng giảm đi ở Ngoại hạng Anh, đương nhiên giá trị bản quyền phát sóng sẽ giảm. Premier League sẽ từ một giải đấu với sự góp mặt của những ngôi sao hàng đầu, sẽ chẳng khác nào những giải đấu kém hấp dẫn khác ở châu Âu.
Trong khi đó, theo tờ Goal, nếu rời EU, Anh cũng gặp khó khăn trong việc chiêu mộ những cầu thủ trẻ. Theo quy định hiện hành, những CLB thuộc EU sẽ được phép mua bán cầu thủ trong độ tuổi từ 16 tới 18. Trong khi đó, một số cầu thủ trẻ không thuộc EU cũng có cách ‘lách luật’ là gia nhập một quốc gia thuộc EU rồi chuyển tới Anh thi đấu. Tuy nhiên, điều này sẽ không còn xảy ra nếu Anh rời EU.
Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quyết định chính xác việc Anh có rời EU hay không. Nhưng có thể chắc chắn một điều rằng, Premier League sẽ mất nhiều hơn được nếu như điều này xảy ra.
Theo Bóng Đá Số