Pompeo gặp quan chức cao cấp Bắc Hàn hôm 8/11

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tổ chức cuộc đàm phán mới với một quan chức cấp cao Bắc Hàn tại New York hôm 8/11, sự kiện mà Washington hy vọng mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần hai.

Pompeo và Kim Yong-chol, trợ lý cấp cao của nhà lãnh đạo Bắc Hàn dự kiến “thảo luận về tiến độ của bốn điểm chính trong tuyên bố chung Hội nghị thượng đỉnh Singapore, gồm việc đạt mục tiêu phi hạt nhân cuối cùng”, Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 5/11 cho biết.

Tại Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6/2018, Kim Jong-un cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân nhưng các bước của ông đến nay không đáp ứng được yêu cầu của Mỹ.

Hôm 2/11, Bắc Hàn cảnh báo họ có thể tiếp tục nối lại chương trình hạt nhân nếu Hoa Kỳ không bỏ việc chế tài.

Trong cuộc gặp ở Singapore, Kim và Trump cũng cam kết xây đắp “một chế độ hòa bình bền vững và ổn định”, nhưng Bình Nhưỡng thất vọng khi Mỹ miễn cưỡng trước tuyên bố kết thúc chính thức Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và nhắc lại yêu cầu Bắc Hàn phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tướng Vincent Brooks, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nam Hàn lên tiếng ủng hộ các biện pháp gây tranh cãi nhằm giảm hoạt động quân sự dọc theo biên giới với Bắc Hàn.

Ông Brooks cho biết các bước gần đây của hai miền để giải giáp các khu vực dọc theo khu phi quân sự ở biên giới nhận được “sự trợ giúp và tán thành của Hoa Kỳ”.

mỹ, bắc hànBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần hai với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ được tổ chức sau cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 6/11.

Trả lời phóng viên trong lúc bay tới Iowa để chủ trì một buổi vận động, ông Trump nói: “Sự kiện này sẽ diễn ra sau bầu cử giữa kỳ. Tôi không thể đi vụ đó lúc này. ”

Hồi đầu tháng 10/2018, ông Trump nói rằng kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai đã được sắp xếp và ông cho rằng tiến trình đàm phán với quốc gia bị cô lập diễn ra “đáng kinh ngạc”.

Ông cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc đàm phán rất tốt với ông Kim vào cuối tuần trước và rằng “ba, bốn địa điểm đã được cân nhắc”.

Trong lúc đến Nhà Trắng, ông Pompeo nói: “Trong khi vẫn còn một chặng đường dài để đi và nhiều việc phải làm, bây giờ chúng ta có thể thấy con đường giúp chúng ta đạt được mục tiêu tối thượng, đó là việc phi hạt nhân hoàn toàn và được xác nhận ở Bắc Hàn.”

mỹ, bắc hànBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionNgoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết cả hai bên “gần” đạt thỏa thuận về chi tiết của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn thứ hai
kimBản quyền hình ảnhKCNA VIA REUTERS
Image captionLãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bình Nhưỡng

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông Kim Jong-un sẵn sàng cho phép các thanh sát viên quốc tế vào các điểm thử hạt nhân và tên lửa.

Đây là một trong các vấn đề chính còn vướng mắc của cam kết phi hạt nhân trước đó.

Pompeo, người đã gặp ông Kim trong một chuyến đi ngắn đến Bình Nhưỡng hôm 7/10, cho biết các thanh sát viên sẽ đến thăm một cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa và điểm thử hạt nhân Punggye-ri ngay sau khi hai bên thống nhất về công tác hậu cần.

“Có rất nhiều việc hậu cần phải hoàn tất trước khi thực hiện điều đó,” Pompeo nói trong cuộc họp báo tại Seoul trước khi đi thăm Bắc Kinh.

Viên chức ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ cũng cho biết cả hai bên “gần” đạt thỏa thuận về chi tiết của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn thứ hai theo đề xuất của ông Kim.

bắc hànBản quyền hình ảnhAFP
Image captionNgoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho nói Mỹ cứ nhất định theo chính sách “phi hạt nhân trước đã”

Trước đó, Ngoại trưởng Bắc Hàn cảnh báo “không đời nào” nước ông giải trừ hạt nhân trong khi Mỹ tiếp tục áp các lệnh trừng phạt.

Ri Yong-ho nói tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng các biện pháp trừng phạt đào sâu thêm sự ngờ vực của Bắc Hàn về Mỹ.

Bình Nhưỡng nhiều lần kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ và điều này được Nga và Trung Quốc ủng hộ.

Nhưng chính quyền Trump nói rằng các biện pháp trừng phạt nên được duy trì cho đến khi Bắc Hàn tiến hành phi hạt nhân.

Kim Jong-unBản quyền hình ảnhKCNA
Image captionLãnh đạo Kim Jong-un của Bắc Hàn đã thu hút sự quan tâm của quốc tế và khu vực trong thời gian gần đây
Theo BBC
SHARE