Phương Tây nhất trí gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng

0
10

Nga đối mặt nguy cơ bị gia hạn lệnh trừng phạt từ phương Tây. Ảnh: Reuters

Gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Antalya – Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Mỹ Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Ý Matteo Renzi và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đồng ý gia hạn thời gian trừng phạt Nga, kéo dài đến tháng 7 – 2016.

Theo Reuters, quyết định trên được đưa ra bất chấp lời kêu gọi phương Tây phải hợp tác chặt chẽ hơn với Nga trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. IS đã gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố ngày 13-11 tại Paris khiến 130 người chết, nhiều người bị thương.

Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga sẽ hết hạn vào tháng 1-2016, trước khi hoàn tất đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk được đưa ra nhằm giải quyết bế tắc giữa Kiev và lực lượng ly khi thân Nga ở miền Đông Ukraine. Các nước phương Tây nói rằng các điều khoản trong thỏa thuận hòa bình Minsk cần được thực hiện đầy đủ trước khi họ xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Nguồn tin của Reuters đặc biệt nhấn mạnh rằng các lãnh đạo phương Tây gia hạn trừng phạt nhằm tăng áp lực lên Nga trước thềm bầu cử ở Donbass diễn ra. Phương Tây luôn cho rằng Nga hẫu thuẫn lực lượng ly khai ở Ukraine nhưng nước này nhiều lần bác bỏ điều này.

“Các cuộc bầu cử ở Ukraine luôn diễn ra khó khăn. Chúng ta sẽ có cơ hội để có được những gì chúng ta mong muốn nếu tiếp tục các lệnh trừng phạt. Biện pháp trừng phạt tài chính vẫn được giữ nguyên hiệu lực đến phút cuối” – nguồn tin giấu tên trên hé lộ.

Sau những vụ khủng bố tại Paris, Tổng thống Pháp kêu gọi các nước hợp lực chống IS ở Syria và Iraq. Dự kiến, Tổng thống Pháp sẽ đến Moscow ngày 26-11 để thảo luận cùng Tổng thống Nga Putin về việc hợp lực tiêu diệt IS.

Tuy nhiên, nhiều đồng minh đã đứng ra khuyên Pháp nên giữ vững lập trường về lệnh trừng phạt đối với Nga trên bàn đàm phán hợp lực cùng nước này. Thủ tướng Đức sẽ có buổi ăn tối cùng Tổng thống Pháp trước khi ông này lên đường sang Nga và theo các quan chức Đức, bà Angela Merkel sẽ khuyên ông Hollande về việc giữ vững lệnh trừng phạt.

Trước đó, Ukraine cũng lên tiếng cho rằng phương Tây không nên giảm áp lực lên Nga dù cùng hợp tác chống IS. Vì theo họ, Nga có vai trò lớn trong cuộc xung đột của Ukraine.

(Theo Reuters)