‘Phương Tây không nên nghe lời Mỹ, tăng cường hợp tác với Nga-Trung’

0
12

Ông Raffarin viết trên báo Pháp Le Huffington Post rằng, phương Tây càng tăng cường trừng phạt Nga, Moscow sẽ chỉ càng hướng về phía Đông.

Những nỗ lực bất thành của các nhà lãnh đạo thế giới nhằm ổn định tăng trưởng kinh tế và việc không thể cải cách các thể chế quốc tế là cơ sở để Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau, ông Raffarin bình luận.

‘Phương Tây không nên nghe lời Mỹ, tăng cường hợp tác với Nga-Trung’ – Ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Cựu Thủ tướng Pháp cho rằng, Nga-Trung tồn tại nhiều lợi ích chung, trong lĩnh vực năng lượng, đầu tư và an ninh nhằm chống lại sự thống trị của Mỹ và do đó, gây sức ép lên châu Âu.

Trên thực tế, nhiều vấn đề toàn cầu như cuộc chiến chống khủng bố cần đến sự đoàn kết của các cường quốc thế giới. Có cơ sở chứng minh rằng, việc phương Tây chỉ trích Tổng thống Nga Putin và chính sách của Trung Quốc càng không thể tạo ra bước đột phá nhằm cải thiện quan hệ.

Theo ông Raffarin, đây là những lý do thể hiện trách nhiệm lớn của toàn châu Âu. “Nga-Trung mong muốn một châu Âu vững mạnh nhưng không phụ thuộc vào Mỹ. Về phần mình, Pháp nên kiểm soát tình hình để không đánh mất đi đồng minh chiến lược trong tương lai”.

Trục tam giác châu Âu-Nga-Trung có thể sẽ đem đến sự thịnh vượng bởi các quốc gia và khu vực có đủ nguồn lực, tài nguyên cũng như tài chính. Các bên cũng cần mở rộng việc làm, tăng nguồn thu và đảm bảo sự ổn định.

Cựu Thủ tướng Pháp kết luận, vấn đề tái lập quan hệ Nga-Trung hiện tại có sự gắn kết chặt chẽ đối với chính sách và lựa chọn của châu Âu.