Phùng Xuân Nhạ rời ghế bộ trưởng, được cho chức phó ban Tuyên giáo

1084
Dưới thời chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Phùng Xuân Nhạ có lẽ là vị bộ trưởng nhận nhiều chỉ trích nhất của công luận sau một loạt vụ bê bối trong ngành giáo dục. Courtesy of VietnamNet

Việc được tín nhiệm ở Ban Tuyên giáo cho thấy vị cựu bộ trưởng Giáo dục CSVN chưa hoàn toàn thất thế và phải “về vườn” sau nhiều vụ bê bối liên tiếp như công luận nghĩ.

Hôm 27/4/2021, theo báo nhà nước, ông Phùng Xuân Nhạ, 58 tuổi, cựu bộ trưởng Giáo dục – Đào tạo CSVN, vừa được Bộ Chính trị phân công vị trí phó ban Tuyên giáo Trung ương.

Như vậy, ông Nhạ là vị phó ban thứ bảy của Ban Tuyên giáo, cơ quan được cho là nắm thóp truyền thông nhà nước và nắm quyền sinh sát các tổng biên tập và phạt vạ các tòa soạn mỗi khi có bài đăng “nhạy cảm” về giới chức lãnh đạo hoặc không theo “định hướng” tuyên truyền của Đảng. 

Tại Đại hội 13 diễn ra hồi cuối tháng 1/2021, việc không lọt được vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng là chỉ dấu báo hiệu ông Nhạ phải sớm rời ghế bộ trưởng.

“Nói ngọng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt”

Thời điểm đó, nhiều ý kiến trên mạng xã hội đã nửa đùa nửa thật dẫn lại phát ngôn của ông Nhạ: “Thời cơ cho giáo dục Việt Nam cất cánh”.

Dưới thời chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Nhạ có lẽ là vị bộ trưởng nhận nhiều chỉ trích nhất của công luận sau một loạt vụ bê bối liên quan đến cá nhân ông và việc điều hành kém cỏi ngành giáo dục.

Ông Phùng Xuân Nhạ (phải), nay làm phó cho ông Nguyễn Trọng Nghĩa ở Ban Tuyên giáo Trung ương. Courtesy of VietnamNet

Điều ly kỳ là khoảng 20 ngày trước khi ông Nhạ có ghế mới, báo Thanh Niên gỡ bài “Sau miễn nhiệm, Bộ trưởng Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sẽ làm gì?”.

Bài báo bình luận rằng ông Nhạ “là tiến sĩ kinh tế, nguyên giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, quê Hưng Yên, có phong thái phát biểu bằng tiếng Anh tại các hội nghị quốc tế rất tự tin, đĩnh đạc, nhưng cũng bị ‘chê’ là nói ngọng một số chữ trong cả tiếng Anh và tiếng Việt.”

Tờ Thanh Niên nhắc lại “nhiều vụ bê bối” xảy ra khi ông Nhạ còn làm bộ trưởng: “Nâng điểm trong kỳ thi tú tài quốc gia tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình và Lạng Sơn năm 2018. Cũng trong năm 2018, Bộ Giáo Dục Đào Tạo ra dự thảo quy chế công tác học sinh sinh viên, trong đó có quy định ‘sinh viên bán dâm bốn lần bị đuổi học.’”

Ông Nhạ từng giữ chức chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước từ năm 2016 và trong thời gian này ông bị cáo buộc gian lận vì các hành vi đạo văn và đăng bài ở các tạp chí giả khoa học và phi tang dấu vết đạo văn bằng cách tráo bài.

Vẫn “vô sự” cho tới khi rời ghế

Hồi năm 2018 Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng tại Đại học Toulouse, Pháp, gửi một báo cáo dài 10 trang đến Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam, tố cáo ông Nhạ “giả khoa học” cũng như “thiếu cả về đạo đức và trình độ”. 

Bản báo cáo đưa ra bằng chứng là bộ trưởng giáo dục và đào tạo đương nhiệm “tự đạo văn” và “trích dẫn khống” trong hai bài báo. Cáo buộc của giáo sư Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng trên Facebook nhận được hàng ngàn lượt share. Thời điểm đó, báo Người Lao Động cùng một số báo đảng đưa tin nhưng mau chóng bị gỡ bỏ link bài theo lệnh của Ban Tuyên giáo. 

Ông Phùng Xuân Nhạ được cho là phải chịu trách nhiệm về vô số vụ bê bối trong ngành giáo dục ở Việt Nam những năm qua. Courtesy of Zing

Bên cạnh đó, ông Phùng Xuân Nhạ cũng là vị bộ trưởng bị giới trí thức kêu gọi từ chức nhiều lần nhưng vẫn “vô sự” cho tới lúc giao lại ghế cho ông Nguyễn Kim Sơn.

Hồi năm 2018, Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng cho rằng rõ ràng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ “là người chưa đủ điều kiện để được phong giáo sư” và ông Nhạ “còn tự phong cho mình chức Chủ tịch Hội đồng chức danh”. Theo Giáo sư Hưng, hai chuyện đó là điều không thể chấp nhận được của một người đứng đầu ngành giáo dục Việt Nam và ông này yêu cầu ông Nhạ phải từ chức bộ trưởng.

Bình luận nhà báo Huy Đức, tác giả cuốn “Bên Thắng Cuộc” trên trang cá nhân được cộng đồng mạng tán thưởng: “Ông Phùng Xuân Nhạ từ chức bộ trưởng Giáo dục là cách duy nhất cứu vãn uy tín, vốn đã rách tả tơi, của ngành giáo dục”.

Giáo sư Hoàng Tụy cũng lên tiếng: “Thật nhục cho nền giáo dục và khoa học Việt Nam. Một bộ trưởng mà như thế, biết tự trọng thì nên từ chức.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn