Phủ Tổng thống Hàn Quốc không cho phép nghị sỹ vào khám xét

0
6

Bà Park Geun-hye tại một phiên họp nội các. Ảnh: AP/TTXVN

Các nghị sỹ đã tới Phủ Tổng thống với mục đích tìm hiểu kỹ hơn về mối quan hệ giữa bà Park Geun-hye và một số nhân vật dính líu đến vụ bê bối chính trị đang làm rung chuyển chính trường Hàn Quốc, tuy nhiên các quan chức của Phủ Tổng thống đã không cho phép họ vào với lý do an ninh.

Trước khi nhóm nghị sỹ này tới Phủ Tổng thống, một quan chức an ninh được dẫn lời nêu rõ: “Phủ Tổng thống là một trong những cơ sở an ninh hàng đầu. Chưa hề có cuộc điều tra nào được tiến hành tại đây”. Ngoài ra, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng viện dẫn luật hình sự, theo đó, cấm các cuộc khám xét các cơ sở như vậy nếu không được phép.

Cùng ngày, trong một tuyên bố 24 trang trình Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc, các đại diện pháp lý của Tổng thống bị tạm thời đình chỉ chức vụ Park Geun-hye đã bác bỏ những cáo buộc nêu trong kiến nghị luận tội được Quốc hội nước này thông qua cuối tuần trước.

Phát biểu với báo giới sau khi nộp bản giải trình theo yêu cầu của Tòa án Hiến pháp hồi tuần trước, một đại diện pháp lý của bà Park Geun-hye cho biết do không có bằng chứng về các tội pháp lý (được nêu trong kiến nghị luận tội), nên các cáo buộc này không thể là căn cứ để luận tội…

Sau khi Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye hôm 9/12 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc có 180 ngày để xem xét và quyết định phế truất nhà lãnh đạo này hay khôi phục quyền làm tổng thống của bà. Bà Park Geun-hye vẫn luôn bác bỏ và gọi các cáo buộc này là “vô căn cứ”.

TTXVN/Tin Tức