Phú Thọ: Tàu cát trái phép “dàn trận” đục khoét sông Lô giữa ban ngày

0
3

Nhiều ngày qua hàng chục tàu cuốc tập kết về khai thác cát vàng trên sông Lô đoạn qua xã Hùng Long.

Theo ý kiến phản ánh của một số người dân sinh sống ở khu vực xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ cho biết, từ đầu tháng 6/2015, có hàng chục lượt tàu cuốc cỡ lớn tập trung về khai thác cát vàng trên sông Lô với khối lượng khai thác hàng nghìn m3/ngày. Không chỉ tổ chức khai thác cát trên lòng sông, buổi tối một số tàu còn tiến gần bờ hút cát gây ra tình trạng sạt lở. Sau khi phát hiện sự việc bất thường, người dân đã có ý kiến với chính quyền xã, sau đó UBND xã Hùng Long tiếp tục báo cáo đến các cơ quan chức năng nhưng đến nay (ngày 12/6) nhiều tàu cuốc vẫn vô tư hoạt động và chưa bị xử lý.

Có mặt tại xã Hùng Long ngày 11/6/2015, PV báo Dân trí đã ghi nhận được hình ảnh hơn 10 tàu cuốc khai thác cát liên tục, trong khi tàu vận tải cỡ lớn đỗ san sát chờ nhận hàng tạo thành một mảng bè xám xịt một khúc sông. Theo một người dân sinh sống tại đây cho biết: “Khu vực mà các tàu cuốc tập trung về khai thác cát ở xã Hùng Long trước kia là mỏ cấp cho Công ty THT khai thác, nhưng đến nay giấy phép khai thác của doanh nghiệp trên đã hết thời hạn. Tuy nhiên, không hiểu vì sao những ngày gần đây rất tàu tụ hợp về khai thác cát rầm rộ ngày, đêm gây ảnh hưởng sinh hoạt của bà con trong khu vực…”.

Trao đổi với các PV, ông Vũ Ngọc Lâm – Chủ tịch UBND xã Hùng Long xác nhận, những ngày gần đây có nhiều tàu cuốc không ghi rõ tên doanh nghiệp sở hữu, biển hiệu đăng ký tập trung về khai thác cát. Do xã không có thẩm quyền kiểm tra và xử lý, sau khi phát hiện sự việc xã đã có báo cáo lên Công an huyện tình trạng khai thác cát ồ ạt của tàu cuốc.

1

Phòng TN&MT huyện Đoan Hùng khẳng định giấy phép cấp cho các doanh nghiệp khai thác đoạn qua xã Hùng Long đã hết hạn, nhưng hàng chục tàu cuốc “lạ” vẫn hoạt động ngày đêm.

Cùng ngày, Phòng TN&MT huyện Đoan Hùng cũng xác nhận với PV việc các doanh nghiệp từng được cấp phép khai thác cát trên sông Lô đoạn qua địa bàn xã Hùng Long đều đã hết hạn. Đồng nghĩa, hoạt động khai thác cát của hàng chục con tàu cuốc trên sông Lô đoạn qua xã Hùng Long những ngày gần đây là khai thác trái phép. Phòng TN&MT cho biết, những tháng qua đơn vị đã thành lập tổ liên ngành thực hiện nhiệm vụ rà soát, kiểm tra, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, không hiểu vì sao tổ công tác liên ngành lại không phát hiện ra tình trạng khai thác cát diễn ra rầm rộ trên sông Lô đoạn qua xã Hùng Long, mặc dù địa điểm các tàu cuốc khai thác nằm rất gần trụ sở UBND xã Hùng Long ?.