Phụ tá tỷ phú Trung Quốc bị giam về tội rửa tiền

0
6

(Hình minh họa: Timothy A. Clary/AFP/Getty Images)

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba đã thu hồi quyết định cho chánh phụ tá của một nhà tỉ phú Trung Quốc, từng là tâm điểm của vụ tai tiếng đóng góp tài chánh bất hợp pháp cho quỹ tranh cử của đảng Dân Chủ hồi thập niên 1990 và hiện đang bị tạm giam ở Hoa Kỳ.

Thẩm Phán Sarah Netburn rút lại quyết định cho ông Jeff C. Yin được tại ngoại hậu tra với số tiền thế chân là $1 triệu, sau khi phía công tố viện cho hay ông Yin, cũng là công dân Hoa Kỳ, đã liên tục nói dối với điều tra viên.

Thẩm Phán Netburn nói rằng bà không còn có thể tin tưởng là ông Yin sẽ không bỏ trốn.

Phía công tố viện nói ông Yin giấu không cho họ biết là ông có sổ thông hành Trung Quốc và có một hộp đựng tiền trong ngân hàng, chứa khoảng $500,0000, sử dụng chung với sếp của mình khi hai người cùng bị bắt hồi đầu tháng này.

Họ cũng cho hay ông Yin nói sai sự thật về nơi ông sống.

Ông Yin là chánh phụ tá của tỷ phú Ng Lap Seng, 68 tuổi. Hai ông Ng và Yin bị truy tố tội khai gian về kế hoạch đưa $4.5 triệu tiền mặt vào Hoa Kỳ trong mấy năm trên phi cơ riêng.

Luật sư bào chữa công của chính quyền liên bang, bà Sabrina Shroff, nói với Thẩm Phán Netburn rằng sự lo ngại thân chủ của bà sẽ bỏ trốn là điều vô căn cứ, nhất là sau khi ông Yin từ chối đề nghị của ông Ng là sẽ thuê luật sư tư nhân bào chữa cho ông này.

Bà Shroff cũng nói rằng với tội danh chỉ có thể bị tù tối đa là năm năm, ông Yin hiện đang bị chính phủ Hoa Kỳ dùng như quân tốt để phăng lần ra những người khác quan trọng hơn.

“Chính phủ không nhắm tới ông Yin. Ông chỉ là một mắt xích,” bà nói. “Họ lần theo từng mắt xích này, họ dự trù leo lên từng nấc thang để có thể truy tố người mà họ thật sự nhắm tới.”

Phụ tá biện lý Daniel Richenthal cho Thẩm Phán Netburn hay rằng ông Yin có kế hoạch trốn khỏi Hoa Kỳ và việc không khai báo sổ thông hành cũng như có số tiền lớn trong tay là những gì ông cần có để ra đi.

Năm 1998, một ủy ban Thượng Viện Hoa Kỳ cho hay ông Ng gửi khoảng $1.1 triệu cho chủ một nhà hàng ở thành phố Little Rock, tiểu bang Arkansas, và ông này sau đó đóng góp hàng trăm ngàn đô la vào quỹ vận động tranh cử của đảng Dân Chủ.

Cá nhân ông Ng từng viếng thăm Tòa Bạch Ốc khoảng 10 lần từ năm 1994 đến 1996, chụp hình chung với Tổng Thống Bill Clinton và Ðệ Nhất Phu Nhân Rodham Clinton

:NV:

SHARE