Phụ tá của ông Trump xin từ chức vì vụ bà Melania Trump đạo văn

0
24

Bà Meredith McIver, người tự nhận đã viết bài diễn văn cho bà Melania Trump.

OHIO – Một nữ nhân viên trong Ban Tổ Chức Trump đã tự xác nhận là người chịu trách nhiệm về vụ đạo văn, trong bài diễn văn bà Melania đọc tại hội nghị Trump. Cô xin từ chức vào hôm thứ Tư.

Meredith McIver đã nói lời xin lỗi, trong một văn bản do ban vận động tranh cử gửi đi. Cô cho biết cô đã gửi cho vợ chồng Donald và Melania Trump một lá thư xin từ chức hôm thứ Ba, nhưng họ không chấp nhận đơn xin từ chức. McIver giải thích rằng cô đã đưa một số đoạn trích từ bài diễn văn của bà Michelle Obama vào trong bài phát biểu của bà Melania Trump, sau khi nghe bà Trump đọc những đoạn trích từ bài diễn văn năm 2008.

“Qua điện thoại, bà ấy đọc cho tôi một số đoạn trong bài diễn văn của bà Obama để làm ví dụ. Tôi chép lại những đoạn ấy, và sau đó đưa một số từ ngữ vào trong bản dự thảo, mà cuối cùng trở thành bài diễn văn chính thức. Tôi đã không coi lại các bài diễn văn của bà Obama. Đây là điều sai lầm của tôi, và tôi cảm thấy khủng khiếp về sự hỗn loạn tôi đã gây ra cho bà Melania và gia đình ông Trump, cũng như cho bà Obama. Tôi không cố ý làm hại.”

Lời phát biểu này được đưa ra, cách hơn 36 giờ sau khi các phóng viên phát hiện những điểm tương đồng rõ rệt giữa hai bài diễn văn Trong thời gian đó, cuộc tranh cãi đã phủ bóng tối lên hội nghị đề cử ông Trump và gây phân tâm, làm cho người ta không chú ý đến tin tức về nhóm diễn giả.

Trong thời gian đó, ủy ban vận động tranh cử của ông Trump từ chối thừa nhận đó là một vụ đạo văn. Họ quay ra chỉ trích các phương tiện truyền thông, và nhấn mạnh rằng cuộc vận động vẫn tiếp diễn, và không có kế hoạch sa thải bất kỳ nhân viên nào.

Hôm thứ Ba, Paul Manafort, chủ tịch ủy ban vận động tranh cử của ông Trump, nói, “Bài diễn văn rất hữu hiệu, và truyền đạt được những cảm xúc ấy. Cuộc tranh cãi mà quý vị đang nói đến là không có ý nghĩa gì cả. Bà ấy không ra ứng cử. Bà đang bày tỏ cảm xúc cá nhân về đất nước và chồng bà, và trình bày lý do tại sao ông ấy là người tốt nhất cho Hoa Kỳ.”

Hôm thứ Tư, ông Manafort đồng ý rằng bài diễn văn của bà Melania Trump đã sử dụng “những từ ngữ tương tự” như những lời lẽ của bà Obama. Ông Manafort nhấn mạnh rằng, “Tôi không nói dối về bất cứ điều gì.” Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa cũng tăng cường việc bênh vực cho ban vận động tranh cử của ông Trump Giám đốc truyền thông Sean Spicer phản bác vụ đạo văn, bằng cách chỉ ra những từ ngữ và những chủ đề tương tự trong mọi thứ, từ những ca khúc của John Legend cho tới các món đồ chơi “My Little Pony.”

Còn ông Trump thì cứ xông lên với chiến lược tấn công các phương tiện truyền thông, cách một tiếng đồng hồ trước khi đọc bài phát biểu vận động tranh cử vào hôm thứ Tư. Trên Twitter, ông Trump nói, “Các phương tiện truyền thông đang bỏ ra thêm thời giờ để mổ xẻ bài diễn văn của bà Melania, nhiều hơn so với thời giờ mà cơ quan FBI bỏ ra cho những bức email của bà Hillary.”

:VD:

SHARE