Phụ nữ Yazidi chịu đựng cảnh nô lệ dưới ách Nhà nước Hồi giáo

Tin từ khu vực gần Baghouz – Theo tin từ Reuters, cô Salwa Sayed al-Omar từng phải trải qua nhiều năm làm tù nhân Yazidi của Nhà nước Hồi giáo ISIS. Tuy nhiên, cô đã trốn thoát khỏi khu vực giam giữ cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo ISIS tại miền Đông Syria trong tuần này.

Cô chạy trốn cùng hai cậu bé Iraq giả danh em trai cô, tên là Mustafa và Dia. Hai cậu bé này là những người hàng xóm của cô trong hai năm cô ở khu vực Baghouz.

Hồi năm 2014, Nhà nước Hồi giáo tiến vào thống trị khu vực Sinjar tại phía bắc Iraq, buộc các cô gái trẻ phải phục vụ các chiến binh với tư cách là một người vợ, và tàn sát đàn ông, phụ nữ lớn tuổi. Nhà nước Hồi giáo ISIS xem người Yazidi là những kẻ tôn sùng ma quỷ.

Liên Hiệp Quốc cho rằng, cuộc tấn công của Nhà nước Hồi giáo vào khu vực người Yazidi giống như một cuộc diệt chủng.

Cô Omar cho biết, các chiến binh thánh chiến mua bán các tù nhân Yazidi hoặc xem họ như những nô lệ tình dục. Một người phụ nữ có thể bị chuyển từ người đàn ông này sang người đàn ông khác. Họ sẽ phải kết hôn để tránh bị tiếp tục lạm dụng. Do đó, cô Omar đã kết hôn với một chiến binh thánh chiến Tajik.

Khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tập trung xung quanh khu vực bao vây tại Baghouz, một số phụ nữ và trẻ em Yazidi còn sống sót đã xuất hiện. Hiện nay, lực lượng SDF đang chờ di tản tất cả thường dân khỏi vùng Baghouz trước khi buộc các chiến binh thánh chiến còn lại ở đó phải đầu hàng hoặc tấn công khu vực bằng vũ lực

Theo SBTN

SHARE