Phụ nữ Việt bị kẻ trộm lấy mất $224,000

0
21
Khu phố nơi có quán cafe của hai mẹ con bà Đinh Phương tại thành phố St. Paul. (Google Maps)

ST. PAUL, Minnesota – Một trường hợp cất tiền ở trong nhà đã đưa đến một hậu quả tai hại mà nhà chức trách muốn người dân hãy xem đây là một bài học. Cảnh sát khuyên dân hãy giữ tiền trong nhà băng, đừng để bị mất như trường hợp của một phụ nữ Việt Nam sống tại thành phố St. Paul.

Theo tin của nhật báo St. Paul Pioneer Press, bà Đinh Phương từng đến nước Mỹ hai thập niên trước đây với con gái 12 tuổi là cô Patricia Đinh. Họ đã định cư tại thành phố St. Paul.

Theo lời của cô Patricia Đinh với báo Pioneer Press, mẹ cô làm việc rất chuyên cần, làm hơn 12 tiếng mỗi ngày tại quán Phương Cafe của họ nằm trên đường University Avenue W ở dưới phố St. Paul. Khu phố này cũng có nhiều cửa tiệm của người Việt Nam.

Patricia cho biết mẹ của cô đã giành giụm tiền, hy vọng sẽ về hưu trong vòng hai năm sắp tới đây. Thế nhưng vào ngày thứ Bảy vừa qua, 22 tháng 10, 2016, cô Patricia về nhà của hai mẹ con ở North End thì khám phá nhà đã bị trộm đột nhập. Kẻ trộm đã lấy mất tài sản trị giá trên $200,000 Mỹ kim mà bà Đinh Phương đã cất trong phòng ngủ.

Patricia nói hôm thứ Tư, “Mẹ tôi rất bàng hoàng. Chúng tôi là người Công Giáo và rất tin tưởng ở lòng nhân của con người. Bà ấy đã làm việc rất siêng năng để có thể giành giụm tiền, và chúng tôi không nghĩ rằng có người muốn ăn cắp tiền của bà.”

Patricia Đinh có nói thêm với cảnh sát rằng mẹ cô đã cất tiền mặt và những thẻ vàng trong nhà vì bà không tin tưởng ở ngân hàng. Nhà chức trách nói rằng một số di dân sống ở đây cũng có cách suy nghĩ giống như vậy.

Vào ngày thứ Bảy, cô Patricia Đinh, 33 tuổi, và mẹ cô rời nhà khoảng 9 giờ sáng. Người con trở về nhà vào khoảng 6:20 chiều. Patricia thấy cánh cửa nằm bên hông nhà đã bị cạy mở, và khi bước vào bên trong thì cô thấy nhà đã bị lục lọi tan hoang, đồ đạc nằm bừa bãi. Patricia liền báo cảnh sát. “Tôi đã quá sợ hãi, toàn thân run lên,” Patricia kể lại. Cô cũng gọi báo cho mẹ biết, và bà đã mau chóng chạy về nhà.

Cảnh sát viên Steve Linders đã có mặt tại nhà và thấy hai mẹ con. Ông nói rằng bà Đinh Phương đã “rất đau khổ và có vẻ như buồn nôn.”

Các cảnh sát viên đã hỏi bà có sao không, và bà Đinh Phương nói với họ rằng hết thảy tiền giành giụm của bà đã bị lấy mất, gồm $60,000 tiền mặt và 100 thẻ vàng 1-ounce. Cô Patricia nói rằng những thẻ vàng được mua từ tiền bán nhà của họ ở Việt Nam trước đây, và nay số lượng vàng đó có giá trị khoảng $127,000.

Patricia nói thêm, “Không ai biết mẹ tôi đã có bao nhiêu tiền, chính tôi cũng không biết.” Cô không biết ai lại có thể trộm nhà của họ.

Cũng bị lấy mất là một chiếc nhẫn kim cương mà cảnh sát nói là có trị giá khoảng $36,000. Patricia đã tặng chiếc nhẫn ấy cho mẹ nhân ngày sinh nhật của bà vào năm ngoái. Cô nói với báo Pioneer Press, “Bà làm việc rất nhiều, nhưng chẳng bao giờ mua một thứ gì tốt cho bản thân.”

Giờ đây bà Đinh Phương không biết tương lai bà sẽ ra sao trong những ngày hưu trí. Bà sẽ tiếp tục làm việc tại quán Phuong Cafe nằm trên đường University Avenue gần đường Griggs Street.

Còn Patricia Đinh, cô cầu nguyện của cải bị mất ấy sẽ trở về bằng một cách nào đó. “Tôi hy vọng sẽ tìm lại được, phải luôn luôn hy vọng.” Cảnh sát nói rằng người nào biết thêm về vụ này thì hãy gọi số 651-266-5771.

:VD:

SHARE