Phụ nữ Việt bị dụ buôn ma túy, thoát án tử hình nhưng phải ở tù 22 năm

Ma túy được tìm thấy trong hành lý của bà Vân năm 2012.

SINGAPORE – Hoàng Thị Tường Vân, 35 tuổi, người Việt Nam, đã bị tuyên án 22 năm tù giam, sau khi bà nhận tội xuất cảng ma túy methamphetamine, với số lượng 250 gam hoặc nhiều hơn. Tòa đưa ra bản án ngày thứ Năm, 28 tháng 5.

Các công tố viên đã giảm bớt cáo buộc cho bà, sau khi xem xét tất cả các tình tiết của vụ án. Nhờ vậy, bà không phải đối diện với án tử hình.

Theo hồ sơ tòa, bà Vân đã lên một chuyến bay từ New Delhi ở Ấn Độ đến Singapore, hạ cánh vào hôm 26 tháng 9, 2012, với một chiếc túi hành lý có chứa ba gói ma túy nặng chừng 2.87 ký.

Sau đó, bà mua một vé xe lửa đi Kuala Lumpur. Tại đây bà bị chặn lại ở trạm kiểm tra Tuas, sau khi tên bà bị phát giác nằm trong một danh sách “chặn-lại-và-chuyển-giao” do Cơ Quan Di Trú Và Quan Thuế (ICA).

Các cảnh sát viên của Sở Ma Túy Trung Ương Nghi ngờ bà Vân mang theo ma túy. Họ liền cắt lớp lót phía trong của chiếc túi ra. Họ nhìn thấy ba gói ma túy giấu trong các ngăn này.

Những cuộc điều tra thêm cho thấy bà Vân đã được một người Phi Châu đề nghị cung cấp $1,000 Mỹ kim (1,350 đô la Singapore) và một chuyến đi mua sắm ở Mã Lai, để đổi lấy việc bà vận chuyển chiếc túi hành lý ấy từ Ấn Độ đến Mã Lai. Qua Internet, bà chỉ biết người Phi Châu này tên là “Brave.”

Trong những văn bản truy tố do phụ tá công tố viên Bhajanvir Singh cầm đầu, bà Vân bắt đầu nghi ngờ rằng mình đang giao hàng ma túy bất hợp pháp, khi bà nhận được thêm thông tin chi tiết về công việc, từ một liên lạc viên của “Brave” ở Việt Nam, mà bà biết như tên là “Kim.”

“Kim” đã giúp bà Vân đi máy bay từ Việt Nam sang Ấn Độ. Ở đó, bà gặp một liên lạc viên khác của “Brave.” Liên lạc viên ấy là một người đàn ông Phi Châu, mà cô biết dưới cái tên là “Tony.” “Tony” đưa ra một cho bà một chiếc túi, và trao một chiếc túi trông giống như vậy cho một người đàn ông Nam Dương khác. Tòa án nghe trình bày như vậy.

Nhóm biện hộ cho bị can, do ông Amolat Singh đứng đầu, nói rằng bà Vân là một góa phụ, khi chồng bà qua đời trong một tai nạn giao thông đường bộ, xảy ra cách hai năm sau khi họ kết hôn. Bà là người trụ cột duy nhất của gia đình, sau khi chồng chết, nuôi một đứa con trai 7 tuổi.

Bà cũng đã được tìm thấy mắc một căn bệnh đe dọa tính mạng. Bệnh này chỉ được phát giác ra sau khi một bản báo cáo y tế được nộp sau khi bà bị bắt giữ. Phía luật sư của bị can đã trình bày rằng sức khoẻ suy yếu của bà, chuyện bà không có khả năng nuôi đứa con trai nhỏ của bà, với tư cách là thân sinh duy nhất. Hai điều ấy cần phải được coi là yếu tố giảm nhẹ tội trong việc tuyên án.

Bản án 22 năm tù đã được tính từ ngày bà bị bắt giữ 28 tháng 9, 2012

:VD:

SHARE