Phụ nữ Hồi tại California sợ bị đánh sau vụ thảm sát San Bernardino

0
3
Samar Natori (L), from Redlands, CA, with family and friends who are all Muslims arrive at a candlelight vigil at the San Manuel Stadium in San Bernardino, California, December 3, 2015. Vigils were held all around the region to mourn the 14 victims of the previous day's mass shooting in San Bernardino. AFP PHOTO / ROBYN BECK / AFP / ROBYN BECK (Photo credit should read ROBYN BECK/AFP/Getty Images)

Các phụ nữ Hồi từ Redlands, California đang dự lễ thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân vụ trong vụ thảm sát San Bernardino trong tuần qua. (Robyn Beck/ Getty Images)

“Lạy Thượng Đế, xin họ không phải là tín đồ Hồi Giáo.” Trong tuần qua, Tina Aoun nói câu đó với chính cô, khi cô ngồi trong phòng khách của Trung Tâm Sinh Viên Trung Đông tại trường đại học UC Riverside. Cô là người điều hành trung tâm này. Lúc đó Tina Aoun cùng với một số sinh viên đang xem truyền hình để theo dõi cuộc truy nã các tay súng đã giết chết 14 người, vào hôm thứ Tư tuần qua trong vùng San Bernardino. Cô đã mong hung thủ không phải là người Hồi. Ngay sau khi xảy ra các cuộc tấn công hôm 13 tháng 11 ở Paris , Tâm Sinh Viên Trung Đông đã nhận được những lời than phiền từ các sinh viên Hồi giáo, thông báo rằng họ bị quấy rối. Chẳng hạn như vụ một phụ nữ bị gọi là “rag-head” (đầu quấn khăn).

Vì vậy, khi nghe nói rằng anh Syed Rizwan Farook, một trong hai tay súng bị bắn chết, trước đây từng đã dự lễ tại một nhà thờ Hồi giáo nằm trên cùng một con đường với trường đại học, các sinh viên càng thêm lo sợ.

Đến ngày hôm sau, hai nam sinh viên đang đi bộ ở trung tâm thành phố thì có ai đó hét lên và mắng hai sinh viên là “quân ISIS.” Hai sinh viên đã không làm gì để bị quấy rối, ngoài chuyện họ để râu rậm. Aoun nói rằng cô đặc biệt lo ngại cho sự an toàn của các phụ nữ Hồi Giáo.

Cô nói rằng những phụ nữ nào choàng khăn trùm đầu, chẳng hạn như tấm khăn hijab, đều có thể dễ dàng bị nhận ra là người Hồi Giáo. Điều đó làm cho họ dễ bị sách nhiễu hơn, bằng lời nói hoặc bằng hành động.

Hai tuần trước khi xảy ra vụ nổ súng tại San Bernardino, cảnh sát tại trường đại học San Diego State cho biết rằng có một người đàn ông da trắng đã túm lấy tấm khăn trùm đầu của một phụ nữ và thốt ra những lời lẽ kỳ thị chủng tộc đối với cô ấy. Vào năm ngoái, tại một trường trung học ở San Francisco, một nữ sinh nói rằng các nam sinh đã xé toạc tấm khăn trùm đầu của cô, nhổ nước bọt vào cô, và gọi cô là một “kẻ khủng bố.”

Nhiều bậc cha mẹ của các thanh thiếu nữ Hồi Giáo đi học tại các trường địa phương đã yêu cầu con cái của họ cởi bỏ khăn hijab, hoặc mặc áo có mũ trùm đầu để che giấu chiếc khăn choàng đầu của họ. Cô Aoun nói rằng có ít nhất 10 sinh viên đến trung tâm và hỏi rằng họ nên làm gì trước lời yêu cầu của cha mẹ.

Cô nói với nhật báo Los Angeles Times, “Tôi không thể cho họ những lời khuyên có tính cách tôn giáo. Nhưng tình hình hiện nay thật là kinh khiếp.”

Hôm thứ Sáu, một buổi thắp nến tưởng niệm đã được tổ chức tại Đại Học UC Riverside, dành cho các nạn nhân của vụ nổ súng. Trong số đó, có ba cựu sinh viên của trường đã bị thương hoặc bị giết trong cuộc tấn công.

Sau buổi tưởng niệm, cô Rafika Alami là một trong số những sinh viên quay trở lại Trung Tâm Sinh Viên Trung Đông, để gặp gỡ bạn bè và học bài chuẩn bị cho kỳ thi cuối khóa.

Vào năm ngoái, bức chân dung của Alami đăng trong cuốn niên giám trường trung học được lan truyền trên mạng Internet. Nhiều người chú ý đến việc cô viết một câu hài hước về việc cô choàng một chiếc khăn trùm đầu: “Lý do duy nhất khiến tôi choàng cái này là để cho các bạn phụ nữ một cơ hội.” Những lời bình luận trên mạng Internet đã gồm cả tích cực lẫn tiêu cực.

Alami nói rằng cô đã quen với chuyện bị quấy nhiễu bằng lời nói. Cô nói với báo Times, “Tôi đã bị chửi bằng những câu mà người ta có thể nghĩ ra được. Tôi có thể chịu những lời mạ lỵ. Nhưng bây giờ, tôi thực sự sợ hãi.”

Alami nói, “Thật là khổ, vì chúng tôi cần phải thương tiếc những người bị giết ở San Bernardino. Nhưng chúng tôi cũng phải lo lắng về sự an toàn của chính chúng tôi. Đấy là một thực tế rất đáng buồn.” Alami nói rằng sau cuộc khủng bố 9/11, dì của cô đã bị tấn công khi tới đón con từ trường mẫu giáo. Bà bị thương ở cổ và cánh tay, cho đến nay chưa được chữa lành hoàn toàn.

Cô Aoun, giám đốc của Trung Tâm Sinh Viên Trung Đông tại trường UC Riverside, cho biết cô đã đề nghị các phụ nữ đi theo cặp với nhau, ngay cả vào ban ngày, và mang theo gậy.

Cô nói rằng gần đây cảnh sát đại học đã tăng cường các cuộc tuần tra, trên một con đường giữa nhà trường và nhà thờ Hồi Giáo ở gần đó. Lối đi này thường được sử dụng bởi các sinh viên Hồi Giáo tham dự các buổi cầu nguyện trước hoặc sau giờ học.

Aoun nói, “Cho đến nay, cảnh sát ở trường đại học đã thật tình giúp đỡ chúng tôi.” Cô nhắc đến việc một cảnh sát viên từng dừng lại ở trung tâm, để kiểm tra các sinh viên và bảo đảm với họ rằng cảnh sát sẽ sẵn sàng trợ giúp nếu họ cần sự giúp đỡ.

Cô sinh viên Alami nói rằng sau vụ nổ súng, nhiều bạn bè không theo Hồi Giáo của cô cũng đã liên lạc với cô.

Mới đây, khi đang ở trong nhà vệ sinh, cô thấy một nữ sinh viên khác nhìn chằm chằm vào cô. Alami nói rằng cô gái ấy hơi lo lắng về việc tới gần cô, nhưng có nói, “Tôi biết bây giờ có nhiều chuyện đang xảy ra.” Ý có sinh viên ấy muốn nói về những lời mạ lỵ, sự quấy nhiễu mà người Hồi như Alami đã phải nghe trong mấy ngày qua. Cô sinh viên ấy nói, “Đừng nghe họ, hãy phớt lờ họ đi. Bạn cứ hãy là chính bạn.” Alami nói, “Cô ấy thực sự không biết dùng từ ngữ như thế nào để nói. Nhưng tôi có thể biết rằng cô ấy chỉ muốn hỗ trợ tôi theo cách riêng của cô. Tôi muốn tặng cô ấy một cái ôm chân thành nhất.”

:VD:

SHARE