Phụ nữ họ Nguyễn bị bác sĩ bỏ quên một miếng gạc giải phẫu trong người

Theresa Nguyễn và bé Quỳnh.
WELLINGTON – Một phụ nữ mới làm mẹ đã kể về cơn đau cùng cực mà cô cảm thấy, sau khi một bác sĩ để lại một miếng gạc giải phẫu thuật to bằng “một nửa bàn tay” ở bên trong người của cô trong gần hai tuần lễ.

Theresa Nguyễn, 28 tuổi, ở Wellington, Tân Tây Lan, không thể bước đi được, và phải vất vả để chăm sóc cho đứa con mới sinh, sau khi xảy ra vụ sai sót tại bệnh viện Wellington.

Theresa Nguyễn đã sinh đứa con đầu lòng của cô vào lúc 4 giờ 17 phút sáng ngày 19 tháng 6, 2014. Cô và chồng là Tomi, 33 tuổi, đã đặt tên cho con là Quỳnh, một cái tên rất truyền thống Việt Nam.

Vì dây nhau quấn quanh cổ bé Quỳnh, nên một chuyên gia đã được gọi đến để đỡ đẻ bằng cách sử dụng một cốc hút, làm rách tầng sinh môn của Theresa Nguyễn.

Vào một đêm đặc biệt bận rộn ở trong khu thai sản, khi bác sĩ phải hộ sinh cho năm phụ nữ chuyển bụng. Bác sĩ dùng những miếng gạc phẫu thuật để thấm máu dư, và may lại chỗ rách cho cô trước khi rời khỏi phòng mổ.

Theresa Nguyễn nói với báo mạng MailOnline, “Rủi thay ông ấy đã không đếm số lượng những miếng gạc mà ông đã dùng.”

Cô đã ở hai ngày trong bệnh viện và thêm hai ngày nữa trong khu hậu sản, nơi cô được cho dùng thuốc giảm đau.

Một khi thuốc bắt đầu hết tác dụng lúc Theresa trở về nhà, cô bắt đầu cảm thấy đau nhức khá dữ dội mà không biết trong cơ thể mình có miếng gạc.

Cô nói, “Tôi cảm thấy như một cái gì đó đã cào vào bên trong người tôi, đau như thể bị dao đâm.”

Theresa không thể bước lên cầu thang, ngồi xuống mà không đau, hoặc chỗi dậy và nằm xuống suốt đêm để cho bé Quỳnh ăn.

Chồng cô đã phải lấy thêm một tuần nghỉ phép, vì cô không thể chăm sóc cho con gái của họ một mình vào ban ngày.

Gần hai tuần sau khi sinh, Theresa Nguyễn lấy hẹn để gặp bác sĩ địa phương của mình. Suýt nữa cô hủy bỏ cuộc hẹn này vì cô nghĩ sự khó chịu “chỉ là bình thường” cho phụ nữ mới sanh con.

“Tôi thực sự đã nói chuyện với một người bạn, và nói rằng tôi cảm thấy khá khó chịu, và chị ấy nói chị phải mất một tháng mới phục hồi. Thế là tôi nghĩ, ‘có lẽ nó chỉ là bình thường thôi. Chưa đầy hai tuần mà.’”

Rốt cuộc Theresa theo hẹn tới gặp bác sĩ vào thứ Hai 30 tháng Sáu, và vị bác sĩ khám nội khoa cho cô ban đầu nghĩ rằng cô có một “u nang lớn màu trắng.”

Một bác sĩ khác được gọi đến để cho ý kiến thứ nhì. Ông này nói ông nghĩ rằng cô có một cái gì đó bị mắc kẹt bên trong người cô.

Các bác sĩ đã dùng cây kẹp gắp miếng gạc phẫu thuật ra. Thủ tục này được cô mô tả là “thực sự gây đau đớn … nó giống như một cuộc sinh đẻ mini mà không có những cơn co thắt.”

Theresa Nguyễn cho biết miếng gạc phẫu thuật “thật là to, to hơn một nửa bàn tay của tôi. Nó có kích thước của một băng vệ sinh cuộn lại và nó đã phồng ra vì thấm máu.”

Theresa cho biết cô sợ hãi vì những gì họ đã tìm thấy.

Cô nói, “Bạn đọc những câu chuyện về hội chứng bị sốc độc hại với những miếng gạc chỉ sau một vài ngày.”

Cô đã được cho thuốc trụ sinh mạnh và đang chờ kết quả xét nghiệm, để chắc chắn rằng cô đã không bị nhiễm trùng.

Theresa Nguyễn nói rằng cô đã nhận được một lời xin lỗi từ hai viên chức cao cấp tại bệnh viện, và cô đã chấp nhận lời xin lỗi.

Cô nói, “Bác sĩ ấy rất chuyên nghiệp, là một người dễ mến… Tôi không đổ lỗi cho bác sĩ, ông đã chịu quá nhiều áp lực.”

Hai ngày sau khi miếng gạc đã được lấy ra, Theresa Nguyễn cho biết cô cảm thấy tuyệt vời và có thể tập trung lo cho con gái của mình. “Tôi cảm thấy khá hơn rất nhiều, có sự khác biệt thấy rõ. Giờ đây mọi việc sẽ khá hơn thôi.”