Phụ nữ gốc Việt bị tòa phạt vì gian lận do lòng tham thúc đẩy

0
18

Trà My đến tòa trong xe Mercedes (Kevin Hurley/For the Free Press)

BURLING TON, Vermont – Trà-My Nguyễn, còn được gọi là Tammy Nguyễn, là một cựu nhân viên của cơ quan An Sinh Xã Hội.

Mặc dù được làm việc với lương ổn định của một công chức của chính phủ, bà đã khai man để được ở nhà housing, làm giả giấy tờ của chính phủ, và cũng che giấu lợi tức của mình từ việc cho vay nặng lãi, không cho Sở Thuế IRS biết. Hôm thứ Năm, 19 tháng Ba, 2015, Trà My bị phạt $10,000 Mỹ kim, tại Tòa Án Địa Hạt Liên Bang ở Burlington.

Trong ngày ra tòa tuần này, bà Trà My lái một chiếc Mercedes màu trắng tới bãi đậu xe dành cho xe đậu 30 phút, ở phía trước tòa án liên bang, để nghe tòa tuyên án. Một số bạn bè và thân nhân cùng đến với bà trong một chiếc Mercedes khác. Trong buổi điều trần, nữ chánh án liên bang Christina Reiss nói rằng Trà-My Nguyễn, 35 tuổi, ở Essex, đã phạm tội “do lòng tham thúc đẩy.”

Chánh án lưu ý rằng Trà My đã khai man giấy tờ để được hưởng trợ cấp tiền thuê nhà (housing) tại Burlington (1997-2009), và nhận được bảo hiểm y tế cho các con qua chương trình Dr. Dynasaur do chính phủ tài trợ. Chánh án Reiss nói hành động như vậy của Trà Mỹ đã khiến cho “một người khác nào đó khác không nhận được những thứ đó đâu, hoặc nhận được ít hơn” những khoản phúc lợi dành cho người có lợi tức thấp và hưởng tiền từ những người nộp thuế.

“Nó đã làm tổn hại thực sự cho những người có thực trong cộng đồng của bà,” chánh án Reiss nói như vậy với Trà-My, một người tốt nghiệp từ trường trung học Burlington High và đại học Champlain College.

Chánh án Reiss nói rằng lẽ ra Trà-My có thể được coi là một tấm gương vì bà đã cung cấp tiền vay cho nhiều người trong cộng đồng, nếu bà không cho vay với mức lãi suất cắt cổ. Những mức phân lời này được ghi nhận trong hồ sơ tòa án là 5 phần trăm mỗi tháng, tức 60 phần trăm mỗi năm.

Bà Reiss lưu ý rằng Trà-My cũng không có giấy phép để hoạt động kinh doanh cho vay tiền. Chánh án nói, “Bà đã tính lãi suất rất cao” và cũng cho bạn bè vay tiền. Những người này đi đánh bạc tại sòng bài ở Montreal bên Canada. Hồ sơ cho thấy ít nhất một con bạc vẫn còn nợ bà Trà-My khoảng $40,000 Mỹ kim.

Hồ sơ tòa án cho thấy bà đã cho phép những người vay tiền sử dụng những thẻ Electric Benefit Transfer (EBT) của họ, để tìm cách giải quyết các khoản nợ. Nhờ vậy bà có thể sử dụng những khoản phúc lợi an sinh của họ, trong số đó có cả tiền food stamp.

“Tôi không có cảm tưởng rằng bà hiểu được điều này,” bà chánh án Reiss nói như vậy khi xem xét lại những việc làm sai trái của Trà-My Nguyễn.

Các mức lãi suất cao ấy cho phép Trà-My lợi dụng “tình trạng tài chánh của những người trong cộng đồng gốc Việt của bà và, sau đó, không báo cáo lợi nhuận cho IRS. Đây là những tội phạm vô cảm xúc,” công tố viên Nancy Creswell viết trong cáo trạng.

Ngoài món tiền phạt $10,000, bà chánh án Reiss cũng sẽ đặt Trà-My vào quy chế tạm tha trong một năm, và ra lệnh cho bị can bồi hoàn hơn $41,100. Cơ quan Gia Cư Burlington từng bị lấy mất $54,793, sẽ nhận được $25,000 trong số tiền bồi hoàn. Sở Thuế IRS sẽ nhận được $10,420. Còn Chương Trình Tiếp Cận Y Tế của Tiểu Bang Vermont sẽ nhận $5,690.

Bà Reiss đã có lời khen ngợi vì Trà-My có thể trả tiền bồi hoàn vào hôm thứ Năm. Chánh án lưu ý rằng trong nhiều vụ án gian lận tương tự, những khoản tiền trả lại ít khi có sẵn tại buổi tòa tuyên án.

Chánh án đã đồng ý cho phép lệnh tạm tha Trà-My được thi hành tại Florida, nơi mà bà Trà-My đã dọn đến ở tại Naples trong thời gian gần đây.

Theo các qui định liên bang về việc tuyên án, những tội trạng của bà Trà Mỹ có mức án tù từ 6 tháng đến 12 tháng, và phạt tiền từ $2,000 đến $20,000.

Trà-My đã từng bị truy tố các tội mạo nhận, man khai, và đồng lõa âm mưu. Nhưng trong tháng 11 năm 2014, bà đã đồng ý nhận tội về việc khai man tiền lương An Sinh Xã Hội và khai dối về thuế năm 2009.

Trà-My từng lãnh lương khoảng $48,000 một năm tại cơ quan An Sinh Xã Hội, khi bà bắt đầu khai man, để được hưởng những chương trình trợ cấp gia cư và y tế dành cho người có lợi tức thấp.

Các đồng nghiệp ở văn phòng An Sinh Xã Hội, trên đường Pearl Street, đã báo cáo về việc làm sai trái của Trà-My, khi thấy bà sống xa xỉ, đi xe láng trong khi lãnh lương tương đương với họ.

Các viên chức liên bang đã tìm thấy khoảng $120,000 trong tủ sắt của bà, khi họ lục soát nhà bà, tại số 3 đường Nicholas Court ở Essex, trong tháng Một 2014, theo hồ sơ tòa án cho thấy.

Bên cạnh chiếc xe Mercedes mới mà bà đã mua với giá $32,000 Mỹ kim trong năm 2008, Trà-My cũng mặc quần áo, trang sức với nữ trang đắt tiền.

Các điều tra viên cũng tìm thấy những tờ biên lai của những lần đi “mua sắm đắt tiền quá mức.” Trong số đó có kính mát Louis Vuitton, nhiều chiếc túi xách Louis Vuitton giá hơn $2,000 một cái, nhiều chiếc ví Vuitton với giá $905, một chiếc đồng hồ Movado giá $1,700, theo các công tố viên cho biết.

Công tố viên Creswell viết, “Đây chỉ là một trong số hàng trăm biên lai nằm trong khu vực phòng ngủ của Trà-My Nguyễn.”

:VD:

SHARE