Phụ nữ Afghanistan lo sợ rằng các quyền tự do của họ sẽ bị hủy bỏ

Ảnh: Public Radio International

Kabul, Afghanistan – Theo tin từ Reuters, vào 18 năm trước, khi Taliban còn nắm quyền lực tại Afghanistan, bà Roshan Mashal đã bí mật dạy cho con gái mình đọc và viết cùng với hàng tá cô gái địa phương, những người đã lén mang sách giáo khoa đến nhà bà trong các bao đựng khoai tây. Từ đó, con gái của bà Mashal đã có bằng đại học về kinh tế và y học. Nhưng giờ đây bà lại lo sợ rằng nhóm Hồi giáo cực đoan, với đạo luật cấm việc giáo dục cho phụ nữ, một lần nữa có thể sẽ trở thành một phần của chính phủ Afghanistan.

Theo hãng tin Reuters, trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài của Afghanistan đạt được tiến triển, nhiều người phụ nữ như bà Mashal lại lo sợ rằng các quyền tự do, vốn được thiết lập kể từ khi lực lượng Afghanistan do Hoa Kỳ hậu thuẫn lật đổ Taliban vào năm 2001, sẽ bị hủy bỏ, và họ cũng phàn nàn rằng tiếng nói của phụ nữ đang trở nên không có trọng lượng.

Một phụ tá của bà Rula Ghani, vợ của tổng thống Afghanistan, cho biết đệ nhất phu nhân đã mở một cuộc khảo sát về phụ nữ ở 34 tỉnh, nhằm khuếch đại tiếng nói của họ trong tiến trình hòa bình, với một bản báo cáo tóm tắt quan điểm của họ dự kiến sẽ được công bố vào tháng Hai.

Gần hai thập kỷ chiến tranh đã khiến nữ giới ở cả hai bên phải gánh chịu quá nhiều thương đau. Hồi năm ngoái, Liên Hiệp Quốc đã báo động về việc tăng cường sử dụng không kích của lực lượng Hoa Kỳ và Afghanistan, khiến số lượng phụ nữ và trẻ em thiệt mạng ngày càng gia tăng.

Theo SBTN