Phu nhân thủ tướng Nhật thăm Pearl Harbor, làm tiền trạm cho chồng ?

0
7
Đài tưởng niệm Trân Châu Cảng – Mỹ.Wikimédia/Berichard

Phu nhân thủ tướng Shinzo Abe, bà Akie Abe, hôm 21/08/2016, đã kín đáo viếng thăm không chính thức cảng Pearl Harbor (Trân Châu Cảng), tại Hawai, và nghiêng mình trước đài tưởng niệm hàng ngàn người đã bị thiệt mạng trong cuộc tấn công bất ngờ của Nhật Bản vào căn cứ Hải quân này của Mỹ ngày 07/12/1941.

 Chuyến thăm không hề được thông báo, nhưng trên trang Facebook của mình, phu nhân đương kim thủ tướng Nhật đã đưa lên khoảng hơn một chục bức ảnh. Người ta thấy bà đứng mặc niệm trước bức tường ghi tên số 2.400 người lính chết trong trận oanh kích tháng 12/1941, một cuộc tấn công có tác dụng kéo Hoa Kỳ tuyên chiến với Nhật Bản và lao vào cuộc Chiến Tranh Thế giới lần thứ II.

Trong một số ảnh khác, người ta còn thấy xác chiến hạm Mỹ USS Arizona bị đánh chìm. Kèm theo các bức ảnh có hàng ghi chú « Tôi đã dâng hoa và lời cầu nguyện của tôi tại đài tưởng niệm USS Arizona tại Pearl Harbor ».

Trong cuộc họp báo vào hôm qua, phát ngôn viên chính phủ Nhật, Yoshihide Suga giải thích là bà Akie Abe đến Hawai để dự một diễn đàn về biển và đây là một chuyến đi với tính cách cá nhân.

Ông Suga cũng đồng thời cực lực cải chính tin đồn về khả năng chính thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đến Pearl Harbor. Một chuyến thăm như vậy sẽ mang ý nghĩa rất lớn vì sẽ là lần đầu tiên mà một thủ tướng Nhật Bản đương nhiệm thăm đài tưởng niệm trận Trân Châu Cảng.

Nhân chuyến công du Nhật Bản vào tháng 05/2016, tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến thăm Hiroshima, thành phố Nhật đã bị một quả bom nguyên tử của Mỹ tàn phá vào tháng 08/1945. Báo chí Nhật khi ấy đã gợi lên khả năng ông Abe đến thăm Pearl Harbor để đáp lễ.

Riêng bà Akie Abe, trả lời tập san trên mạng Gendai Business, giải thích là bà « nhiều lần thăm Hawai, nhưng chưa bao giờ đến Pearl Harbor. Tôi cảm thấy phải đến đây ít nhất một lần trong cuộc sống.» 

Bà Abe muốn để lại cho các thế hệ sau những kỷ niệm này, vì theo bà, bất kể là những cuộc tranh cãi, những đánh giá, những suy nghĩ của dư luận như thế nào, thì vẫn phải vượt qua nỗi tức giận và lòng hận thù.

Phía Washington, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, Katina Adams chỉ xác nhận đã « được thông báo về chuyến đi của bà Akie Abe » và không bình luận gì thêm.

Theo AFP, bà Akie Abe nổi tiếng là người có suy nghĩ và hành động độc lập, lúc thì cố làm dịu hình ảnh diều hâu của thủ tướng chồng mình, lúc thì có hành động ủng hộ phe dân tộc chủ nghĩa của ông Abe.

Mùa hè vừa qua, bà đã gây chú ý khi đi gặp những người chống đối sự hiện diện của Mỹ ở Okinawa, bà cũng phản đối việc sử dụng năng lượng hạt nhân, ngược lại với chủ trương của thủ tướng Abe, đôi khi bà cũng gây tức giận nơi các láng giềng khi đi viếng đền Yasukuni.

RFI

SHARE