Phụ huynh “hoa mắt” với 12 khoản thu, trường nói “thu để trả nợ cũ“

0
21

Trường Tiểu học Cẩm Trung, nơi có nhiều khoản thu nhập nhằng

Nhận được phản ánh của một số phụ huynh về các khoản đóng nộp đầu năm học cho con em tại Trường Tiểu học Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) quá cao.

Một số khoản thu nhập nhằng, khoản thu không hợp lý… Theo đó, ngoài 12 khoản thu được nhà trường lập danh sách “cứng” công bố với số tiền từ 2,6 – 2,8 triệu, ở lớp còn thu thêm các khoản khác, như Quỹ lớp 80.000 đồng; Vệ sinh lớp 100.000 đồng; Lao động của phụ huynh 300.000 đồng/6 buổi (Nếu đi lao động thì không phải nộp); Bảo hiểm y tế 434.000 đồng; Bảo hiểm thân thể 70.000 đồng.

Với mức đóng nộp như thế, nhiều phụ huynh rất lo lắng, chạy đôn chạy đáo lo kiếm tiền nộp cho con. Thực tế, hầu hết các phụ huynh có con em học ở đây đều là nông dân, thu nhập rất thấp nên đều gặp khó với mức đóng nộp này.

Ngồi đón con sắp tan học, một nữ phụ huynh có 2 con học ở trường Tiểu học Cẩm Trung – cho biết, các khoản thu quá cao, nhà chị có một cháu đang học lớp 2 và một cháu học lớp 4 nên tổng số tiền phải nộp khoảng 7 triệu đồng. Hiện chị mới nộp được 1 triệu đồng.

Theo danh sách 12 khoản thu mà bà Trần Thị Văn – Hiệu trưởng cung cấp, gồm: 1 – Thu xây dựng, sửa chữa TSCĐ (Tài sản cố định): khối 5 thu 1 triệu đồng, các khối 1,2,3,4 1,1 triệu đồng; 2 – Sửa chữa đường điện, trả tiền điện 50.000 đồng; 3 – Mua sắm đồ dùng dạy học, mua thiết bị phòng tiếng Anh 70.000 đồng; 4 – Bảo vệ, vệ sinh môi trường cải tạo cảnh quan trong trường 50.000 đồng; 5 – Làm công trình Hội phụ huynh, mua bàn ghế, lắp điều hòa, sửa cửa sổ phòng ngủ 200.000 đồng; 6 – Mua đồ dùng bán trú: khối 1 và 2 thu 100.000 đồng; khối 3 và 4 thu 70.000 đồng, khối 5 thu 50.000 đồng; 7 – Dạy Anh, Tin học 126.000 đồng; 8 – Nước uống 50.000 đồng; 9 – Quỹ đội 50.000 đồng; 10 – Quỹ hội phụ huynh 100.000 đồng; 11 – Qũy khuyến học 60.000 đồng; 12 – Thu dạy buổi 2 – (16 buổi x 9 tháng x 6000đồng/buổi) 864.000 đồng.

1

Danh sách “cứng” 12 khoản thu được công bố, ngoài ra còn có nhiều khoản thu khác ở lớp không được công bố

Về quy trình huy động đóng góp đầu năm, bà Văn cho rằng đã làm đúng quy trình từ họp phụ huynh, trình các khoản thu lên Phòng GD duyệt, HĐND xã Cẩm Trung duyệt.

Tuy nhiên, theo biên bản họp phụ huynh mà nhà trường cung cấp, vẫn có ý kiến của phụ huynh về việc tiền quỹ phụ huynh quá cao, mục mua sắm đồ dùng dạy dọc, thiết bị tiếng anh, các em học lớp 1 chưa học đến mà phải đóng nộp là không hợp lý, nhiều em không ở bán trú cũng phải nộp tiền bán trú…

2

Biên bản họp phụ huynh thể hiện rõ việc phụ huynh có ý kiến không đồng tình với khoản thu đầu năm

Lý giải bất cập đó, bà Văn cho rằng làm như thế để san sẻ bớt giữa các phụ huynh có con em học ở các khối khác nhau và đỡ phải đóng lệch số tiền lớn giữa các khối lớp.

Về khoản dạy tiếng Anh, tin học mà thu tiền, bà Văn cho rằng do trước thềm năm học, một cô giáo chuyển trường nên Nhà trường thiếu giáo viên (GV), phải hợp đồng GV khác dạy. Do vậy, phải thu tiền để trả cho cô. Khoản nộp học buổi 2, nhà trường thông báo nộp, nhưng sau đó theo chỉ đạo của trên đang tạm dừng thu.

Nói về các khoản thu mà phụ huynh cho rằng quá cao, nhất là tiền xây dựng, bà Văn giải thích thu để trả nợ tiền xây dựng cơ sở vật chất từ những năm trước. Số liệu còn nợ hơn 500 triệu đồng.

Bà Văn cho rằng năm nay thu để trả xong nợ và tu sửa thêm một vài hạng mục. Tất cả các khoản thu đã được phê duyệt của Phòng GD huyện Cẩm Xuyên và của HĐND xã Cẩm Trung.

Thiết nghĩ, các đơn vị phê duyệt cần xem lại khi duyệt cho mức huy động cao như thế trong khi cha mẹ học sinh ở đây chủ yếu là nông dân, đời sống còn rất thấp. Ngoài đóng nộp trường lớp cho con, ở địa phương còn đóng nộp xây dựng nông thôn mới… thì họ không kêu ca, có ý kiến mới lạ.

3

Cô Trần Thị Văn – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Trung tại buổi làm việc với PV Báo Lao Động

Ngày 29.9, ông Nguyễn Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Cẩm Trung – cho biết, về các khoản thu của mà Trường Tiểu học Cẩm Trung trình, HĐND xã đã duyệt. Theo ông Tiến trên thực tế, nếu so sánh thì thu như vậy tương đối cao, khi thu nhập của người dân địa phương còn thấp.

Tuy nhiên, cũng do áp lực trả nợ cũ đã xây dựng từ năm trước và đầu tư thêm một số hạng mục để đạt Trường chuẩn nên xã đã duyệt cho thu. Hiện lãnh đạo xã đã có ý kiến giao nhà trường họp trao đổi rõ với phụ huynh về các khoản thu, khoản nào chưa hợp lý thì trả lại.

Theo Lao động