Phớt lờ qui định, TMV Kangnam ngang nhiên quảng cáo “câu” khách hàng

0
14

TMV Kangnam đang xây dựng đã trương bảng quảng cáo là bệnh viện thẩm mỹ tại TPHCM

TMV Kangnam: Không được phẫu thuật nhưng vẫn quảng cáo

Thẩm mỹ viện Kangnam là một trong những TMV nổi tiếng tại Hà Nội và TP. HCM không chỉ bởi quy mô hoành tráng mà còn với những lời quảng cáo có cánh như: số 1 công nghệ thẩm mỹ Hàn Quốc; chuẩn theo công nghệ Hàn Quốc, bác sỹ uy tín hàng đầu Việt Nam – Hàn Quốc… Chính vì vậy, TMV này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Có thể dễ dàng cập nhật được mọi hoạt động của TMV Kangnam thông qua website: thammyvienkangnam.vn, với đủ loại dịch vụ được giới thiệu vô cùng chi tiết.

Tại website này, TMV Kangnam cũng giới thiệu địa chỉ của 3 cơ sở: ở Hà Nội, ở TP. HCM và ở Hàn Quốc (với tên miền kangnambeauty.kr).

Click vào mục “Phẫu thuật thẩm mỹ” ngay lập tức, phía dưới hiện ra một bảng lớn các dịch vụ thẩm mỹ.

1 2

Đáng chú ý, trong bảng này có một cột viết rõ: “Thẩm mỹ tại bệnh viện” với nhiều dịch vụ như: nâng ngực, thu nhỏ quầng vú, nâng mông bằng mỡ tự thân, hút mỡ tạo hình thành bụng, hút mỡ không phẫu thuật…

Để tìm hiểu rõ hơn về một trong những dịch vụ thẩm mỹ tại bệnh viện mà TMV Kangnam quảng cáo, PV Một Thế Giới đã đóng vai người cần phẫu thuật hút mỡ bụng và tìm đến cơ sở của TMV này tại số 38 Nguyễn Du – Hà Nội.

Tại đây, PV được một nhân viên tên Huyền tiếp đón rất nhiệt tình. Theo lời tư vấn của Huyền, chi phí cho một lần hút mỡ bụng là 45 triệu đồng với bác sỹ là người Việt Nam và 90 triệu đối với bác sỹ là người Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Huyền cũng cho biết, muốn được bác sỹ người Hàn Quốc phẫu thuật thì phải đợi đến khi nào dồn đủ 3-4 người thì mới phẫu thuật được. Mặt khác, mỗi năm, bác sỹ Hàn Quốc chỉ sang Việt Nam 2 lần nên phải… chờ.

Bên cạnh đó, cũng theo lời tư vấn của nhân viên này, cuộc phẫu thuật sẽ do bác sỹ của TMV Kangnam thực hiện, tuy nhiên địa điểm tiến hành hút mỡ bụng lại là ở Bệnh viện Quốc tế Hồng Ngọc.

“Theo quy định của Bộ Y tế, bên em không được thực hiện phẫu thuật tại đây nên phải thuê địa điểm ở Bệnh viện Hồng Ngọc. Tuy nhiên chị cứ yên, bọn em chỉ thuê bác sỹ gây mê, đội ngũ y tá, trang thiết bị và cơ sở vật chất của Hồng Ngọc thôi, còn bác sỹ phẫu thuật thì vẫn là bác sỹ của Kangnam”, Huyền cho biết.

3

Các nhân viên của TMV Kangnam Hà Nội đang tư vấn cho khách hàng

Cũng theo lời Huyền, các bác sỹ của Kangnam khi thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện Hồng Ngọc cũng sẽ phải cung cấp bằng bác sỹ mới được tiến hành phẫu thuật, nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng.

Khi PV đặt câu hỏi: Tại sao TMV Kangnam không được thực hiện phẫu thuật tại cơ sở mà vẫn quảng cáo? Và nếu trong quá trình phẫu thuật xảy ra sự cố thì TMK Kangnam sẽ chịu trách nhiệm hay Hồng Ngọc chịu trách nhiệm?

Huyền cho biết, cả hai bên sẽ đều chịu trách nhiệm, tuy nhiên sẽ không có cam đoan hay cam kết gì trên giấy tờ mà chỉ là… “chịu trách nhiệm trên miệng”…

Vi phạm quy định của Bộ Y tế về quảng cáo

Sau khi được nhân viên của TMV Kangnam tại Hà Nội tư vấn, PV đã đặt ra nhiều nghi vấn về cách thức hoạt động, quảng cáo tại TMV này. Và những nghi vấn đã được làm sáng tỏ khi Một Thế Giới trao đổi với một cán bộ của Sở Y tế Hà Nội.

Theo đó, vị này cho biết, Bộ Y tế có quy định về phạm vi hoạt động chuyên môn của các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ trong thông tư 41/2011/TT-BYT.

Cụ thể, theo Thông tư này, TMV không được phẫu thuật tạo hình như nâng ngực; thu nhỏ quầng vú, núm vú; thu gọn thành bụng, mông, đùi; căng da mặt, mông, đùi; lấy mỡ cơ thể.

Tại Thông tư Liên tịch Bộ Văn hóa – Thông tin và Bộ Y tế hướng dẫn về hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế Số: 01/2004/TTLT/BVHTT-BYT quy định rõ Quảng cáo khám bệnh, chữa bệnh vượt quá khả năng trình độ chuyên môn và phạm vi được hành nghề là một trong các hành vi quảng cáo trong lĩnh vực y tế bị cấm.

Bên cạnh đó, trao đổi với Một Thế Giới, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ cho kiểm tra ngay việc này.

Vị Chánh Thanh tra này cũng chia sẻ thêm, trước đó, TMV Kangnam đã từng bị phạt về hành vi liên quan đến quảng cáo.

Nghi vấn là thẩm mỹ viện Linh Nhung thoát xác

4

Bác sĩ Võ Tiến Huy tại cơ quan công an sau ca phẫu thuật gây chết người ở TMV Linh Nhung

Tháng 10.2013, Sở Y tế Hà Nội công khai danh sách 35 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép.

Trong danh sách này, Thẩm mỹ viện Kangnam xếp thứ 23 và người phụ trách được ghi rõ tên bác sĩ Võ Tiến Huy.

Điều đáng nói là trước đó, ngày 8.1.2013, công an Quận Đống Đa, Hà Nội đã bắt giữ bác sĩ Võ Tiến Huy cùng 2 y tá của thẩm mỹ viện Linh Nhung, trụ sở đặt tại 255 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, do làm chết bệnh nhân.

Trước đó, ngày 4.1.2013, ê kíp của bác sĩ Huy đã tiến hành ca phẫu thuật xóa sẹo môi trên cho chị Trần Thị Thu Hương – một Việt kiều đang sống ở Hongkong.

Khi ê kíp thực hiện ca mổ tiến hành gây mê thì chị Hương bị sốc phản vệ. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng ngày 5.1.2013, chị Hương đã tử vong.

Thời điểm này, bác sĩ Huy cũng chính là giám đốc thẩm mỹ viện Linh Nhung.

Hàng loạt nghi vấn thoát xác sau đó được báo chí đề cập, khi Linh Nhung chuyển sang thành thẩm mỹ viện H.M. sau thành thẩm mỹ viện Kangnam.

Điểm trùng hợp giữa các thẩm mỹ viện này là có lúc họ cùng sử dụng chung số điện thoại hotline và tên website thammyvien.org.

Theo qui định, thẩm mỹ viện gây chết người sẽ không được tiếp tục hoạt động. Và âu đây cũng là lý do khiến TMV Linh Nhung liên tục thoát xác dù trong quá trình thoát xác vẫn lưu lại những vết tích của nơi đã từng làm chết người, dù chỉ thực hiện ca phẫu thuật xóa sẹo môi.