Phóng viên đài Al Jazeera bị bắn chết trong lúc tác nghiệp

Phóng viên Al Jazeera Shireen Abu Aqleh bị bắn “vào mặt” hôm 11/5 khi đang đưa tin về một cuộc đột kích của Israel tại thị trấn Jenin ở Bờ Tây

Đài Al Jazeera cáo buộc lực lượng an ninh Israel cố tình nhắm mục tiêu và giết Abu Akleh, 51 tuổi, một trong những nhà báo nổi tiếng nhất thế giới Ả Rập – và kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án vụ giết người cũng như buộc Israel phải chịu trách nhiệm.

Sau khi bà Shireen Abu Aqleh, phóng viên đài Al Jazeera của Qatar, bị bắn chết hôm 11/5 tại thị trấn Jenin ở Bờ Tây, Israel và Palestine lần lượt đổ lỗi cho nhau về vụ việc.

Al Jazeera đã ngắt chương trình phát sóng để thông báo về cái chết của phóng viên Abu Aqleh, người Mỹ gốc Palestine. Kênh truyền hình này và Bộ Y tế Palestine đều khẳng định nhà báo trên bị quân đội Israel bắn. Quân đội Israel đã giết Abu Aqleh “bằng cách bắn vào mặt bà ấy” trong khi Aqleh đang “mặc áo báo chí và đội mũ bảo hiểm”, trợ lý ngoại trưởng Qatar Lolwah Al Khater thông tin trên Twitter, đồng thời lên án lực lượng Israel, theo AFP.

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết đang “điều tra vụ việc và xem xét khả năng nhà báo đã bị các tay súng Palestine bắn chết”. Họ cho biết đã đến thị trấn Jenin để bắt giữ các nghi phạm tham gia vào nhiều vụ khủng bố và đã bị tấn công trước. Trong ảnh, các nhân viên y tế đang đứng cạnh thi thể của nhà báo Abu Aqleh.

Theo Thủ tướng Israel Naftali Bennett, dựa trên thông tin họ đã thu thập được, có khả năng những người Palestine có vũ trang đã gây ra cái chết đáng tiếc của nhà báo trên. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết cả nghi phạm người Palestine và lực lượng Israel đều nổ súng vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, Ali Samoudi, một phóng viên Palestine khác bị thương trong vụ việc, hôm 11/5 cho biết không có tay súng người Palestine nào trong khu vực vào thời điểm đó. “Quân đội Israel đã bắn chúng tôi”, Al-Samudi nói, theo CNN. Ông cho biết phát súng đầu tiên đã bắn trượt họ, sau đó phát thứ hai bắn trúng ông và phát thứ ba cướp đi sinh mạng của bà Abu Akleh.

Trong một đoạn video doAl Jazeera phát sóng, nhà báo Abu Akleh nằm trên lề đường và một người đàn ông la hét yêu cầu xe cấp cứu. Tiếng súng vang lên ở phía sau. Israel cho biết họ đã đề xuất khám nghiệm tử thi và mở cuộc điều tra chung với chính quyền Palestine. Tuy nhiên, phía Palestine đã từ chối lời đề nghị này.

Ông Samoudi nói với AP rằng họ nằm trong nhóm bảy phóng viên đã đến đưa tin về cuộc đột kích tại thị trấn Jenin vào sáng 11/5. Ông cho biết họ đều mặc đồ bảo hộ, thể hiện rõ là phóng viên và đi ngang qua quân đội Israel để binh lính biết họ đang ở đó.

Trước sự việc trên, Qatar đã lên án “bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất”, gọi đây là “sự vi phạm trắng trợn luật nhân đạo quốc tế” và “một cuộc tấn công trắng trợn vào quyền tự do báo chí”. Đại sứ Mỹ tại Israel Tom Nides cho biết ông “rất buồn” trước cái chết của phóng viên Abu Akleh và kêu gọi một “cuộc điều tra kỹ lưỡng”, đồng thời xác nhận bà là công dân Mỹ gốc Palestine.