Phong trào dân chủ Hồng Kông không đe dọa “an ninh quốc gia”

0
3

Biểu tình hôm 01/07 tại Hồng Kông với khẩu hiệu biểu ngữ “Xây dựng một Hồng Kông dân chủ” – Reuters

Đạo luật an ninh quốc gia của Trung Quốc không ảnh hưởng đến phong trào dân chủ tại Hồng Kông. Phong trào chiếm đóng thành phố năm 2014 do vậy sẽ không bị trừng phạt .Trên đây là tuyên bố của lãnh đạo Ủy ban luật pháp Quốc hội Trung Quốc.

80 ngày biểu tình phong tỏa thành phố Hồng Kông hồi năm 2014 được mệnh danh là « Chiếm đóng Trung hoàn » (Occupy Central) không phải là đối tượng trừng phạt của luật mới về an ninh quốc gia vừa được Quốc hội thông qua.

Theo bản tin của Asia News ngày 06/07, người khẳng định điều này là bà Lương Ái Thi, luật sư, nguyên là bộ trưởng Tư pháp Hồng Kông và hiện là phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Quốc hội Trung Quốc.

Theo bà Lương Ái Thi, đạo luật an ninh quốc gia – tăng cường thẩm quyền trấn áp cho bộ máy công an và tòa án – ấn định khuôn thước bảo vệ an ninh quốc gia nhưng không phải để trấn áp các tổ chức dân chủ ở Hồng Kông.

Những hoạt động như biểu tình đòi thay đổi luật bầu cử lãnh đạo địa phương, xuống đường chiếm đóng thành phố, hô hào khẩu hiệu chấm dứt chế độ cộng sản, tất cả đều không nằm trong phạm trù trừng phạt của đạo luật an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn của « đài phát thanh thương mại » tại Hồng Kông, phó chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Hoa lục giải thích : chỉ vi phạm an ninh quốc gia khi nào có hành động tổ chức, kêu gọi võ trang, lập kế hoạch « lật đổ chính phủ ». Trong khi đó, phong trào tranh đấu tại Hồng Kông chỉ đòi được tự do chọn người lãnh đạo và chống lại một quyết định của Quốc hội .

Chưa rõ phản ứng của chính quyền Tập Cận Bình ra sao trước những lời giải thích luật của phó Chủ nhiệm Ủy ban luật pháp Quốc hội Trung Quốc, luật sư người Hồng Kông, Lương Ái Thi.

Dự luật bầu cử lãnh đạo Hồng Kông do Ban thường trực Quốc hội Trung Quốc soạn thảo, giới hạn ứng cử viên phải được Bắc Kinh chọn trước, đã bị đối lập tại nghị viện Hồng Kông, dùng quyền phủ quyết, bác bỏ ngày 17/06 vừa qua

:I:

SHARE