Phòng không Syria không với tới chiến đấu cơ Anh-Pháp

Dù Anh chỉ dùng chiến đấu cơ Tornado và Pháp với Rafale nhưng phòng không Syria vẫn bất lực trong nỗ lực đánh chặn những chiến đấu cơ này.

Theo Jpost, trong trận không kích Syria chớp nhoáng vừa qua, cùng với tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ phóng từ tàu ngầm và chiến hạm, Không quân Anh và Pháp cũng điều chiến đấu cơ Rafale và Tornado với dàn vũ khí tầm xa cực tối tân của mình tham chiến.

Nhằm đảm bảo an toàn cho chiến đấu cơ khi phải đối đầu với lưới lửa phòng không dày đặc của Syria, Anh và Pháp đã chọn giải pháp an toàn khi dùng vũ khí chính xác cao với tầm bắn ngoài tầm với của phòng không Syria.

Không quân Anh trang bị cho Tornado GR4 tên lửa Storm Shadow và tiêm kích Rafale của Pháp cũng nhận được trang bị tương tự. Với trang bị vũ khí này, cả Tornado và Rafale có thể thoải mái ngắm bắn mà không sợ tên lửa phòng không Syria với tới.

Căn cứ vào những nguồn tin có được, Jpost cho biết, Storm Shadow (còn được gọi là SCALP) là tên lửa hành trình đa nhiệm, tầm xa, dẫn đường bằng hệ thống đo lường quán tính, cập nhật đường bay thông qua bản đồ địa hình kỹ thuật số và định vị vệ tinh GPS.

Ở pha cuối, tên lửa Storm Shadow sử dụng cảm biến hồng ngoại để khóa và tấn công mục tiêu. Dẫn đường kiểu này cho độ chính xác cao và khả năng đối phó với các phương tiện tác chiến điện tử tốt hơn.

Trong giai đoạn cuối hành trình bay, đầu dò quang điện tử hồng ngoại sẽ so sánh cảnh thực với ảnh mục tiêu được lập trình sẵn trong máy tính của tên lửa và lựa chọn các điểm tác động để tiêu diệt đối tượng với độ chính xác cao.

Storm Shadow có tầm bắn 250 dặm (khoảng 400km) với tốc độ hành trình tối đa là Mach 0,8 (tương đương 960 km/h). Tên lửa có chiều dài trên 5 m; đường kính 0,48 m; trọng lượng phóng 1.300 kg, trong đó trọng lượng đầu đạn là 300kg.

Storm Shadow có đơn giá khoảng 850.000 euro (930.000 USD)/quả, được Pháp sử dụng lần đầu khi nước này không kích ở Libya năm 2011. Với mức giá này, Storm Shadow được cho là loại tên lửa hành trình giá rẻ khi so với tên lửa hành trình Kalibr-NK Hải quân Nga dùng tấn công IS.

Cụ thể, trong khi Storm Shadow có giá khoảng 930.000 USD/quả thì Kalibr-NK ngất ngưởng với 6,5 triệu USD/quả và Tomahawk của Mỹ khoảng 1,5triệu USD/quả.

Tuy nhiên, giá thành không ảnh hưởng đến chất lượng không kích của Storm Shadow khi loại tên lửa này chứng minh được hiệu quả trong trong thực chiến tại Libya và Iraq. Tuy nhiên, hiện không rõ mức độ chính xác của Storm Shadow trong trận không kích Syria vừa qua.

Theo Báo Đất Việt

SHARE