Phòng không Syria dùng Buk-M2, đánh chặn 7 tên lửa Israel

Tổng cộng có 7 quả tên lửa không đối đất được Israel triển khai từ biển Địa Trung Hải đã bị phòng không Syria đánh chặn hoàn toàn bằng các tổ hợp tên lửa Buk-M2.

Theo thông tin được truyền thông Syria đăng tải, hôm 20/1 vừa qua lực lượng phòng không nước này đã cấp tập khai hoả các tổ hợp phòng không tầm trung Buk-M2 để đối phó lại đợt không kích của Không quân Israel từ biển Địa Trung Hải. Nguồn ảnh: Sputnik.

Phong khong Syria dung Buk-M2, danh chan 7 ten lua Israel-Hinh-2

Đây là một trong những lần hiếm hoi các chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel tấn công vào ban ngày. Mặc dù vậy lực lượng phòng không Syria vẫn phản ứng kịp thời và đạt hiệu quả đánh chặn cực cao. Nguồn ảnh: Gify.

Phong khong Syria dung Buk-M2, danh chan 7 ten lua Israel-Hinh-3

Theo đó, Syria đã đánh chặn thành công tới 7 quả tên lửa được phóng đi từ các chiến đấu cơ F-16 của Israel. Các chiến đấu cơ của Israel này đã tiếp cận vào không phận Syria từ hướng biển Địa Trung Hải. Nguồn ảnh: Major.

Phong khong Syria dung Buk-M2, danh chan 7 ten lua Israel-Hinh-4

Những thông tin ban đầu cho biết, vụ tấn công diễn ra vào lúc 13:32 phút giờ địa phương với tốp 4 chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Israel. Syria cho rằng, mục tiêu của vụ tấn công này là Sân bay quốc tế phía Tây Nam Thủ đô Damacus. Nguồn ảnh: Ivan.

Phong khong Syria dung Buk-M2, danh chan 7 ten lua Israel-Hinh-5

Phía truyền thông Nga thì cho rằng không chỉ tổ hợp tên lửa Buk-M2 mà cả tổ hợp phòng không Pantsir cũng đã được Syria triển khai để đánh chặn đợt tấn công này từ phía chiến đấu cơ Israel. Nguồn ảnh: Rocketlu.

Phong khong Syria dung Buk-M2, danh chan 7 ten lua Israel-Hinh-6

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2 được Liên Xô/Nga phát triển dựa trên tổ hợp Buk-M từ năm 1988 và tới năm 2008 bắt đầu được đưa vào sử dụng. Tổ hợp này sử dụng các loại tên lửa 9A318 và 9A317 với thời gian phản ứng chỉ 5 giây. Nguồn ảnh: Forces.

Phong khong Syria dung Buk-M2, danh chan 7 ten lua Israel-Hinh-7

Tầm bắn tối đa của tổ hợp Buk-M2 có thể lên tới 20 km với tầm cao tối đa 3 km tuỳ từng loại tên lửa. Nguồn ảnh: Sputnik.

Phong khong Syria dung Buk-M2, danh chan 7 ten lua Israel-Hinh-8

Kèm theo đó là hệ thống radar 360 độ 9C18M1-3 với tầm hoạt động lên tới 160 km, phát hiện được những vật thể bay có kích thước tối thiểu từ 1 tới 2 mét vuông. Nguồn ảnh: Sala.

Phong khong Syria dung Buk-M2, danh chan 7 ten lua Israel-Hinh-9

Hiện tại, trong biên chế của phòng không Syria có khoảng 8 tổ hợp Buk-M2E và 20 tổ hợp Buk-M1 và Buk-M2. Những tổ hợp tên lửa này đã được Nga chuyển giao cho Syria từ năm 2011. Nguồn ảnh: Pinterest.

Theo Kiến Thức