Phòng không Nga – Syria không đủ đạn để đánh chặn tên lửa Tomahawk của liên quân?

Mặc dù thời hạn 48 giờ được Tổng thống Trump đưa ra đã trôi qua nhưng tình hình Trung Đông vẫn vô cùng nóng bỏng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Syria sẽ ra sao?.

Trong diễn biến trên thực địa, nhóm chiến hạm Mỹ gồm tàu sân bay cùng biên đội tàu hộ tống và các tàu khu trục độc lập vẫn đang áp sát bờ biển Syria, dự kiến cơ số tên lửa Tomahawk mà Hải quân Hoa Kỳ khai hỏa trong chiến dịch có thể lên tới 500 quả.

Chưa dừng lại ở đó, theo nhiều nhận định thì hành động quân sự lần này của Tổng thống Donald Trump chống Syria sẽ có quy mô lớn hơn vụ oanh kích năm ngoái rất nhiều, mục đích triệt tiêu hoàn toàn tiềm lực quân sự cũng như cơ sở hạ tầng của Syria, nếu vậy thì chỉ dùng Tomahawk sẽ chưa đủ mà Mỹ cần huy động thêm máy bay của không quân.

Tiêm kích F-15, F-16 và F-22 triển khai tại các căn cứ trong khu vực, những máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1 và B-2 cất cánh từ chính lãnh thổ Hoa kỳ để làm nhiệm vụ viễn chinh là mũi tấn công tiếp theo mà Syria cần đặc biệt đề phòng.

Lực lượng thứ ba cần nhắc tới là không quân và hải quân đồng minh với Mỹ bao gồm Anh, Pháp, Saudi Arabia hay Israel, quy mô có kém hơn Mỹ nhưng dĩ nhiên là không thể bỏ qua.

Phòng không Nga - Syria không đủ đạn để đánh chặn tên lửa Tomahawk của liên quân? - Ảnh 1.

Nga đã cấp tốc tăng cường thêm tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf tới Syria

Như vậy có thể thấy rằng nếu diễn ra hành động quân sự, cơ số đạn tên lửa bao gồm cả tên lửa hành trình hải đối đất, không đối đất, bom lượn tầm xa giội xuống lãnh thổ Syria ước tính lên tới con số 1.000 quả.

Để đánh chặn hết số này là điều vô cùng khó, nếu như chưa muốn nói là bất khả thi đối với lực lượng Nga – Syria. Trong điều kiện cực kỳ lý tưởng là phát hiện ra hết số BGM-109 Tomahawk hay AGM-158 JASSM đang bay tới và Nga tham chiến ngay từ đầu thì cũng sẽ yêu cầu phải sử dụng 2 – 3 tên lửa đánh chặn 1 đạn tấn công.

Con số này rõ ràng là quá lớn và vượt ngoài khả năng chịu đựng của bên phòng thủ, kể cả khi có sự chi viện từ Iran. Chỉ cần đề lọt một vài đạn tấn công là thiệt hại sẽ vô cùng nặng nề, vụ oanh kích sân bay T4 do Không quân Israel thực hiện hôm đầu tuần là minh chứng rõ ràng nhất.

Phòng không Nga - Syria không đủ đạn để đánh chặn tên lửa Tomahawk của liên quân? - Ảnh 2.

Hệ thống tên lửa – pháo phòng không Pantsir-S1 được triển khai bên cạnh S-400

Ngoài ra chưa có gì bảo đảm rằng Hoa Kỳ cùng liên quân chỉ thực hiện duy nhất một đợt tấn công dồn dập, nhất là sau khi khả năng đánh chặn của phía bên kia gần như bị triệt tiêu vì thiếu đạn thì không phận Syria sẽ như một “bầu trời mở”.

  • Chênh lệch lực lượng rõ ràng là quá lớn, cán cân sức mạnh nghiêng hẳn về phía tấn công.

    Trong tình cảnh này phương pháp duy nhất có thể làm nguội cái đầu nóng của giới quân sự Mỹ có lẽ chỉ còn cách Nga lắp vũ khí hạt nhân lên máy bay ném bom chiến lược và triển khai trên không phận Syria.

    Có điều cách làm này tỏ ra quá nguy hiểm, rất dễ dẫn tới chiến tranh thế giới thứ 3, Syria chưa chắc đã đủ quan trọng tới mức Nga phải mạo hiểm sử dụng canh bạc tất tay này.

    theo Thời đại