“Phó tướng” Joe Biden cân nhắc tranh cử tổng thống Mỹ

0
10

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AP)

Một trong số những người con trai của ông Biden, cựu tổng chưởng lý bang Delaware Beau Biden, đã qua đời hồi cuối tháng 5 ở tuổi 46. Trước khi ra đi, Beau đã hối thúc cha mình tranh cử tổng thống năm 2016.

“Chuyện Beau muốn ông ấy tranh cử không có gì là bí mật”, cựu chủ tịch đảng Dân chủ tại bang Nam Carolina Dick Harpootlian cho hay. “Nếu ông ấy làm điều mà Beau muốn, ông ấy sẽ tranh cử”.

Trước mong muốn của con trai quá cố và được truyền thêm cảm hứng bởi sự ủng hộ của con trai thứ Hunter, ông Biden gần đây đã tổ chức một loạt các cuộc gặp tại nhà riêng ở Washington để thảo luận xem liệu ông có nên tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng hay không.

“Ông Biden cũng trò chuyện với bạn bè, gia đình và các nhà tài trợ về khả năng tham gia. Phó tổng thống 72 tuổi đã có các cuộc gặp tại nhà riêng để thăm dò ý tưởng nhằm cạnh tranh với Hillary Clinton tại Iowa và New Hampshire”, New York Times đưa tin.

Tờ báo, trích dẫn vài người từng trò chuyện với ông Biden và các cố vấn, cho biết nhóm của Phó tổng thống đã liên lạc với các lãnh đạo đảng Dân chủ và các nhà tài trợ, những người chưa xác nhận ủng hộ bà Clinton hoặc có thể lo ngại về các triển vọng của ứng viên này.

Hồi tháng 7, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng John Cooper, một gây quỹ cho các cuộc tranh cử tổng thống thành công của Tổng thống Barack Obama, đã tham gia nhóm trợ giúp để thuyết phục ông Biden tranh cử thêm một lần nữa.

Nhà báo Maureen Dowd của tờ New York Times, người thường xuyên chỉ trích bà Clinton và chồng, cho hay chiến dịch tranh cử của ông Biden có thể làm khó cho Phó tổng thống vì ông có mối quan hệ tốt với Hillary Clinton và ông tôn trọng mong muốn của đảng Dân chủ nhằm đưa một phụ nữ lãnh đạo Nhà Trắng.

Nhà Trắng hiện chưa có bình luận nào về các kế hoạch của ông Biden.

Ông Biden từng 2 lần tham gia tranh cử tổng thống, vào các năm 1988 và 2008. Ông từng công khai tuyên bố sẽ đưa ra quyết định về việc có tranh cử tổng thống năm 2016 hay không vào cuối mùa hè năm nay.

An Bình

Theo NYT