Phó tư lệnh Hải quân Mỹ ủng hộ ASEAN về vấn đề Biển Đông

0
5

Tàu chiến đấu cận bờ USS Fort Worth của Hải quân Mỹ đang đi tuần trong vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông ngày 12.5 – Ảnh: Hải quân Mỹ

“Tôi nghĩ giờ là lúc Trung Quốc cần nói về mục đích của chuyện bồi đắp này là gì. Theo tôi được biết, chưa có nước nào nói rằng họ đang xây một khu nghỉ mát ở đó, vì thế ai đó nên giải thích là họ đang làm cái gì ngoài đó”, tờ Wall Street Journal (Mỹ) dẫn lời Đô đốc Michelle Howard, phó tư lệnh Hải quân Mỹ, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ngày 19.5.

Chính phủ Mỹ mới đây đưa ra ước tính cho rằng Trung Quốc đã mở rộng các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa từ 2 km2 hồi năm 2014 lên đến 8 km2 vào thời điểm hiện tại.

Wall Street Journal cho biết đã liên lạc với Bộ ngoại giao lẫn Bộ quốc phòng Trung Quốc, nhưng hai cơ quan này chưa có phản hồi với phát biểu của phó tư lệnh Hải quân Mỹ.

Bà Howard còn khẳng định rằng Mỹ sẽ đứng về phía 10 nước thành viên ASEAN nếu các quốc gia này quyết định hợp tác với nhau để đối phó Trung Quốc. “Nếu các nước ASEAN muốn cùng nhau làm điều gì đó để thể hiện ý định thống nhất của họ, chúng tôi sẽ ủng hộ điều này”, nữ đô đốc Mỹ cho hay.

Wall Street Journal cho biết sau một hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4, ASEAN đã tuyên bố hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo đã “làm xói mòn lòng tin và có thể gây cản trở hòa bình, an ninh và ổn định tại Biển Đông”, nhưng lại không hề nhắc đến Trung Quốc.

1_obvw

Đô đốc Michelle Howard, phó tư lệnh Hải quân Mỹ – Ảnh: Hải quân Mỹ

Đô đốc Howard cũng nói thêm rằng Mỹ đã tiến hành các cuộc tuần tra tại Biển Đông và từng chạm trán với tàu Trung Quốc trong các vùng biển quốc tế. Mỗi lần gặp nhau, tàu của 2 nước đều phát tín hiệu cho nhau theo một quy ước về liên lạc (CUES) mà quân đội Mỹ và Trung Quốc đã thỏa thuận từ trước để xử lý cho trường hợp tàu thuyền 2 bên bất ngờ gặp nhau trên biển, bà Howard cho hay.

Hồi tuần trước, Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ quân đội Mỹ tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã yêu cầu thuộc cấp phác thảo phương án cho máy bay trinh sát hải quân bay tuần trên các đảo nhân tạo Trung Quốc đang bồi đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông và điều tàu chiến áp sát các đảo nhân tạo này cách 12 hải lý (22 km).

Khi được hỏi về động thái này, bà Howard nói Hải quân Mỹ có khả năng tuần tra để bảo vệ tự do lưu thông hàng hải, nhưng từ chối cho biết đã có tàu Hải quân Mỹ nào tiếp cận đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp tại Biển Đông bên trong phạm vi 12 hải lý hay chưa.