Phó trưởng CAP nói dân mù chữ: Anh nạn nhân bị khám xe bất thường

0
20

Anh Huỳnh Ngọc Phương bị các đối tượng côn đồ dùng gạch, bánh xe chèn vào cổ gây thương tích nặng.

Nghe tin tức em bị côn đồ hành hung, anh Huỳnh Ngọc Linh vội vã đi ôtô cá nhân từ Hà Nội về. Vừa về, anh bị nhiều người mặc thường phục, tự xưng là Công an quận Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) vào tận nhà khám xét xe.

Bị Công an khám xét xe vô cớ?

Anh Linh – anh trai nạn nhân Huỳnh Ngọc Phương (người bị côn đồ hành hung, chèn bánh xe vào cổ) cho biết, nghe tin em mình gặp nạn, anh vội vã phóng xe từ Hà Nội về xem xét vụ việc.

Khoảng 9h30 ngày 10/03/2015, đang ngồi ở nhà bất ngờ có 10 người, trong đó có 2 anh là anh Sang và anh Dũng cán bộ Công an phường Hòa Xuân cùng 8 người nữa xưng là Công an quận Cẩm Lệ, mặc thường phục vào nhà yêu cầu khám xét xe ôtô. Anh Linh hỏi lý do thì họ không trả lời, cũng không đưa lệnh khám xét gì. Cứ thế bắt anh đưa chìa khóa và lục tung xe lên.

Lục lọi được chừng nửa tiếng đồng hồ mà không thấy gì, anh Dũng, cán bộ Công an phương Hòa Xuân ra gặp anh Linh giải thích, anh không hề biết chuyện này, có gì cho anh ấy xin lỗi. Buồn bã trước cách làm lạ lùng của 10 cán bộ Công an quận và phường, anh Linh không thể nói gì. Anh Dũng xin lỗi xong thì những cán bộ này rời đi.

Cũng theo anh Linh, sau sự việc, gia đình đã nhiều lần đem đơn lên nộp cho Công an phường Hòa Xuân; Công an quận Cẩm Lệ yêu cầu được đưa em mình đi giám định, tố giác các đối tượng côn đồ trên địa bàn, nhưng kỳ lạ, hết Phường, rồi đến Quận đều không tiếp nhận, yêu cầu trực tiếp nạn nhân phải viết.

“Giải thích em mình không biết chữ, lại đang bị thương, đầu không tỉnh táo sau khi bị các đối tượng côn đồ hành hung, nhưng vẫn không được chấp nhận. Chỉ đến khi có PV vào làm việc, sau đó họ mới tiếp nhận đơn và có giấy giới thiệu đi giám định vết thương”, anh Linh cho biết.

Phó Công an phường chê ảnh mình xấu

Trước đó báo Người đưa tin đăng tải bài viết: “Dân phòng cầm đầu nhóm côn đồ, chèn bánh xe vào cổ dân dọa giết” vào ngày 11/05/2015, đến chiều cùng ngày, ông Trần Đình Nam, Phó trưởng CA phường Hòa Xuân (Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng), người từng nói nạn nhân chỉ là người mù chữ, thay vì cần xem xét sự việc đúng chức trách của mình để làm rõ phản ánh của người dân thì lại… liên hệ với PV và nói với giọng điệu không đúng với tác phong của người chỉ huy đơn vị: ”Chú đưa ảnh anh hơi xấu đấy. Lần sau chụp cho đẹp hơn nhé”. Câu hỏi đặt ra là vì sao đến nay sự việc chưa được làm rõ.

Đáp lại thái độ không mấy thiện chí của ông Nam, PV chỉ mong ông làm sáng tỏ vụ việc, giải tỏa bức xúc cho gia đình nạn nhân Huỳnh Ngọc Phương (Tổ 66, phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) và trả lời câu hỏi vì sao khi nạn nhân lên phường xin được đi giám định, phía Công an phường nhất định không đồng ý và bảo đang trong thời gian điều tra?.

1

Ông Trần Đình Nam, Phó trưởng CA phường Hòa Xuân (Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng), người từng nói nạn nhân chỉ là người mù chữ, thay vì cần xem xét sự việc đúng chức trách của mình để làm rõ phản ánh của người dân thì lại… liên hệ với PV và nói ảnh mình xấu.

Ngoài việc ông Trần Đình Nam nhấn mạnh lại với PV chụp ảnh ông quá xấu, có lần sau thì chụp lại cho đẹp, ông còn ngập ngừng trả lời rằng: “Vào thời điểm đó, do bị ốm, nên không biết việc đó. Với lại hiện tại Phương đã đi xuất khẩu lao động, không có mặt tại địa bàn, nên rất khó giải quyết”.

Cùng thời điểm trên, chúng tôi có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng và được biết, phía CA quận Cẩm Lệ đã báo cáo vụ việc lên Công an TP., nhưng do nạn nhân Phương đã đi xuất khẩu lao động, nên chưa thể giải quyết dứt điểm vụ việc này. Nếu phía gia đình có kiến nghị, ông sẽ chỉ đạo cán bộ của mình làm hết sức.

Khi được phóng viên báo Người đưa tin hỏi về việc phía Công an phường đã làm sai quy trình khi cố tình kéo dài thời gian điều tra, giám định thương tích, ông Sơn cho biết, ông sẽ xem xét việc này.

Trao đổi vụ việc với Ths. Luật sư Hồ Ngọc Hải (Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Công Phúc, đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, kể cả kết quả giám định thương tích là 0,1% đi nữa, các đối tượng thực hiện hành vi gây thương tích cho anh Huỳnh Ngọc Linh cần bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích theo đơn của người bị hại theo quy định tại điều 104 BLHS, với tình tiết tăng nặng là dùng hung khí nguy hiểm.

“Bởi về mặt khoa học mà nói, một người dùng 1 viên gạch, đập vào đầu người khác, người thực hiện hành vi này nhận thức được có thể là giết người. Trường hợp người bị hại không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan người thực hiện tội phạm.

Còn việc dùng bánh xe máy chèn vào cổ người khác, nhằm đe dọa giết, mà chưa thực hiện giết, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự được vì xe máy là nguồn nguy hiểm cao, cso khả năng giết được người bị hại. Như vậy, vụ việc này là một chuỗi hành vi, có thể cấu thành 2 tội phạm nguy hiểm. Cần được xử lý nghiêm tránh oan sai, bất công cho người bị hại”, Luật sư Hồ Ngọc Hải cho biết thêm.

Theo Người đưa tin