Phó tổng thống Mỹ sang Thổ Nhĩ Kỳ, thảo luận việc dẫn độ Gulen

Phó Tổng Thống Joe Biden (trái) gặp Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan. (Hình: Sedat Suna/AFP/Getty Images)

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (AP) – Với tình trạng nghi ngờ từ hai phía ngày càng tăng, chính phủ Mỹ hiện đang cố gắng duy trì mối quan hệ ngày càng nhiều chao đảo với Thổ Nhĩ Kỳ, trong lúc chính quyền Ankara tỏ ra thân thiện hơn với Nga và bày tỏ sự bực bội về việc Washington không giao nạp một giáo sĩ bị coi là đứng đằng sau cuộc đảo chánh bất thành hồi tháng qua.

Phó Tổng Thống Joe Biden của Mỹ đến Ankara hôm Thứ Tư để tìm cách xoa dịu sự giận dữ của phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng như giải quyết các bất đồng ý kiến trong thời gian qua.

Các giới chức Mỹ cho hay ông Biden không mang theo sự đảm bảo nào là Mỹ sẽ đồng ý dẫn độ ông Fethullah Gulen, một cựu đồng minh thân cận với Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan, và đang sống lưu vong ở Pennsylvania.

Ông Biden sẽ tìm cách cho thấy Mỹ coi trọng Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh NATO quý báu, giữa lúc có những lo ngại là phương cách Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đối phó với vấn đề Syria đang ngày càng khác nhau.

Giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho hay ông Erdogan sẽ lên đường sang Tehran cùng ngày ông gặp Phó Tổng Thống Biden, một hành động cho thấy là quốc gia này sẵn sàng tiến gần với Nga và Iran, hai đối thủ của Mỹ ở chiến trường Syria.

:NV:

SHARE