Phó Tổng thống Mỹ: Nga đang sa lầy ở Syria

0
12

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Nhận định trên do Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC.

“Nga thực sự đã rơi vào cảnh khó khăn. Họ đang phải đối đầu với những vấn đề thực sự. Họ đang thực sự bị sa lầy vào vũng bùn (ở Syria) và các yếu tố này theo thời gian sẽ có những tác động tiêu cực đến vị thế của Nga”- Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh.

Theo Joe Biden, việc tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã và đang là ưu tiên hàng đầu của Mỹ trong giải quyết các vấn đề quốc tế.

“Chúng tôi phải giành lấy thành phố Raqqa của Syria, phải giành lấy thành phố Mosul của Iraq và tiêu diệt lực lượng này (IS) vì hiện đây là lực lượng tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của người dân Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngay từ đầu đã nói rõ rằng chúng tôi cần phải xác định rõ các lực lượng đang có mặt ở đó. Chúng tôi không thể giải quyết cùng lúc hai nhiệm vụ”- Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, nhưng lại không nói rõ nhiệm vụ thứ hai là gì, ngoài tiêu diệt IS.

Trước đó, trong cuộc họp tại thành phố Lausanne (Thụy Sỹ), Ngoại trưởng Nga, Ngoại trưởng Mỹ và ngoại trưởng 7 nước Trung Đông gồm Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Jordan, Iraq, Ả rập xê út và Qatar cùng với đặc sứ Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura đã không thể thống nhất được với nhau về các thỏa thuận cụ thể.

Các bên đã không thể đồng thuận trong việc khôi phục chế độ ngừng bắn ở Syria và bắt đầu tiến trình thực hiện các giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này. Vấn đề Syria đã tiếp tục được thảo luận trong các cuộc họp ở thủ đô London, Anh ngày 17/10 nhưng cũng không đem lại kết quả đột phá nào.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Nga vẫn bảo vệ quan điểm cần phải tiến hành phân định rõ ràng đâu là lực lượng khủng bố, đâu là lực lượng đối lập “ôn hòa” vì đây là một trong những điều kiện rất quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria.

Bên cạnh đó, tất cả các thành viên của hội nghị ở Lausanne đã khẳng định sự nhất quán đối với việc “duy trì Syria là một quốc gia độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

“Tất cả các bên tham gia hội nghị Lausanne đã khẳng định sự nhất quán trong việc duy trì Syria với tư cách là quốc gia độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Tương lai của Syria sẽ do chính người Syria quyết định trong tiến trình thực hiện các cuộc đối thoại chính trị ở nước này”- tuyên bố của Ngoại trưởng Nga khẳng định.