Phó tổng thống Mỹ bị chỉ trích vì ở khách sạn nhà ông Trump

Đảng Dân chủ Mỹ chỉ trích Phó tổng thống Mike Pence, khi ông có cuộc họp với các lãnh đạo Ireland tại thủ đô Dublin nhưng ở tại một khách sạn thuộc sở hữu của Tổng thống Donald Trump cách đó gần 300km.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (giữa) cùng vợ Karen (thứ hai từ trái) và mẹ Nancy Pence Fritsch (bìa trái) dùng trà cùng Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và vợ Sabina Higgins tại Dublin ngày 3-9 – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết ông Pence đã có cuộc họp tại bờ đông Ireland trong ngày 3-9 (giờ địa phương) sau khi qua đêm tại khách sạn Trump International Golf Club tại Doonbeg nằm ở bờ tây. Sau cuộc họp, ông Pence lại quay về khách sạn này để nghỉ thêm một đêm.

Gia đình Tổng thống Trump cũng đã nghỉ lại khách sạn trên trong một chuyến đi ngắn đến Ireland vào tháng 6 của ông Trump.

Hãng tin Reuters cho biết khi được hỏi liệu ông Trump có đề nghị ông Pence nghỉ lại tại Trump International Golf Club hay không, ông Marc Short, chánh văn phòng phó tổng thống Mỹ, nói rằng: “Tôi nghĩ là có gợi ý. Kiểu như khi chúng ta thực hiện một chuyến đi và được nghe câu ‘ô, bạn đang đến Doonbeg, bạn nên ở lại chỗ của tôi’. Nó không giống như ép buộc bạn phải làm như vậy”.

Nghị sĩ quốc hội Ted Lieu của Đảng Dân chủ cáo buộc ông Pence trên Twitter rằng ông Pence đang “tiêu tiền thuế của người dân” cho ông Trump qua việc nghỉ đêm tại khách sạn đó. “Ông đã tuyên thệ với hiến pháp chứ không phải với ông Trump” – nghị sĩ Lieu viết.

Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ cũng đồng ý với cáo buộc của nghị sĩ Lieu. Ủy ban đã viết trên Twitter rằng lựa chọn khách sạn của ông Pence có nghĩa là “tiền thuế của các bạn đang khiến gia đình Trump giàu hơn”.

Phó tổng thống Mỹ bị chỉ trích vì ở khách sạn nhà ông Trump - Ảnh 2.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence gặp Thủ tướng Ireland Leo Varadkar tại Dublin ngày 3-9 – Ảnh: AFP

Phó tổng thống Pence đã lên tiếng bảo vệ quyết định lựa chọn khách sạn tại Ireland của ông. Ông Pence cho biết Doonbeg là quê hương của gia đình, và việc ở lại khách sạn Trump International Golf Club đã được xem xét từ trước.

“Tôi rất vui khi có cơ hội để quay lại quê hương của gia đình và nghỉ đêm tại đó” – ông Pence chia sẻ.

“Tôi hiểu rõ cuộc tấn công chính trị của Đảng Dân chủ nhưng nếu các bạn có cơ hội đến Doonbeg thì bạn sẽ biết đó là một nơi rất nhỏ” – ông Pence nói với các phóng viên.

Phó tổng thống Mỹ bị chỉ trích vì ở khách sạn nhà ông Trump - Ảnh 3.

Khách sạn Trump International Golf Club của gia đình ông Trump tại Doonbeg, Ireland – Ảnh: FB

Phó tổng thống Pence cho biết ngôi làng chỉ có khoảng 200 người dân và nhóm công tác của ông sẽ gặp khó khăn trong việc tìm chỗ ở nếu không có khách sạn nhà ông Trump.

Ông Pence cũng nói rằng Bộ Ngoại giao đã chấp thuận lựa chọn khách sạn này.

Hàng chục người dân địa phương cũng đã xuống đường để vẫy cờ Mỹ và chào đón ông Pence cùng vợ, em gái và mẹ ông khi họ trở lại Doonbeg sau cuộc họp ở Dublin.

“Bà cố của tôi từng sống trong căn nhà đó” – ông Pence đã chỉ người dân về một ngôi nhà màu xám nằm bên đường tại ngôi làng nhỏ của Ireland này.

Theo Tuổi Trẻ