Việt Nam chuyển sang ‘sống chung với dịch’ từ ‘chống dịch như chống giặc’

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, TP.HCM cần chuẩn bị tâm thế sống chung với dịch bệnh COVID-19, không thể theo đuổi chiến lược “zero F0”.

1025

Lãnh đạo Việt Nam đề cập đến chủ trương ‘sống chung với dịch COVID-19’ thay cho ‘chống dịch như chống giặc’ được hô hào lâu nay.

Truyền thông Nhà nước vào ngày 17/9 dẫn phát biểu của ông Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rằng Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) cần chuẩn bị tâm thế sống chung với dịch bệnh COVID-19, không thể theo đuổi chiến lược ‘zero F0’.

Phát biểu của ông Đam được đưa ra tại cuộc làm việc giữa Tổ Công tác Đặc biệt của Chính phủ với lãnh đạo TPHCM về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thủ phủ kinh tế lớn nhất nước Việt Nam vào tối ngày 16/9.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thừa nhận đến lúc này, các lực lượng chống dịch và người dân thành phố đã rất mệt mỏi sau thời gian dài giãn cách xã hội để ngăn ngừa dịch lây lan. Thế nhưng số người tử vong và dịch vẫn tiếp diễn.

Ông Vũ Đức Đam cho rằng TPHCM, tỉnh Bình Dương và một số tỉnh, thành khác không thể tiếp tục chiến lược ‘zero F0’ mà phải sẵn sàng tinh thần sống chung với dịch bệnh.

Tại Hà Nội, vào ngày 17/9, Tổ trưởng Tổ Công tác của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện Nghị quyết liên quan công tác phòng, chống COVID-19, ông Nguyễn Khắc Định, cũng cho biết đơn vị này cũng đang bàn đến triển vọng ‘sống chung an toàn với đại dịch COVID-19’.

Từ đầu tháng tư năm ngoái, sau khi Việt Nam báo cáo có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào cuối tháng một, Thủ tướng Chính phủ lúc bấy giờ là ông Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định công bố dịch trên toàn quốc; và tư tưởng chỉ đạo, phương châm hành động trong quyết định nêu rõ ‘chống dịch như chống giặc’; toàn Đảng, toàn quân, toàn dân lại bước vào cuộc chiến đấu trong thời bình.

Khẩu hiệu này được người kế nhiệm Phạm Minh Chính lặp lại hồi tháng năm vừa qua, sau khi bùng phát đợt dịch COVID-19 thứ tư tại Việt Nam. Lần này ông Phạm Minh Chính hô hào thực hiện tinh thần ‘chống dịch như chống giặc quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, thần tốc hơn.’

Thống kê do Bộ Y tế Việt Nam đưa ra vào tối ngày 17/9 cho thấy có 16.637 trường hợp tử vong vì COVID-19 tính đến lúc này. Số nhiễm trong cộng đồng từ ngày 27/4/2021 cho đến nay là 663.232 ca.

 

Theo RFA