Phó thủ tướng Triều Tiên “bị xử bắn” đã vắng bóng suốt 8 tháng qua

0
13

Hiện thông tin về vụ xử tử ông Choe chưa được xác nhận (Ảnh: NK News)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 12/8 đưa tin, Triều Tiên đã xử bắn Phó thủ tướng Choe Yong-gon do ông này bày tỏ sự giận dữ với các chính sách lâm nghiệp của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Vụ xử tử hồi tháng 5 diễn ra sau những khẳng định này ông Choe không xuất hiện trước công chúng trong 8 tháng qua. Vụ việc diễn ra chỉ vài tháng sau khi các nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh xử bắn Bộ trưởng quốc phòng Hyon Yong-chol.

“Ông ấy được nhìn thấy lần cuối cùng vào tháng 12 năm ngoái tại lễ tưởng niệm 3 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il”, Yonhap dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Yonhap đưa ra thông tin trên dựa trên các nguồn tin giấu tên. Nhưng cả phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc (MoU) và một nguồn tin Cơ quan tình báo quốc Hàn Quốc (NIS) đều từ chối xác nhận về bài báo của Yonhap.

Hồi đầu tuần này, một số nhà báo Hàn Quốc đã phàn nàn tại một cuộc tranh luận ở Seoul về khuynh hướng gia tăng sử dụng các nguồn tin nặc danh khi đưa tin về Triều Tiên – đôi khi không chính xác – để chứng minh cho các vụ thanh trừng, Daily NK đưa tin.

“Trang Chosun Ilbo đưa tin về vụ đào tẩu của các quan chức cấp cao, dẫn lời nguồn tin giấu tên của Daily NK. Tuy nhiên, vụ đào tẩu này sau đó đã bị MoU bác bỏ”, Lee Yong-ma, một cựu nhà báo của đài truyền hình MBC, cho hay.

Nhưng nhà phân tích Aidan Foster-Carter, một người chuyên theo dõi các vấn đề về Triều Tiên tại Đại học Leeds, nói ông có thiên hướng tin bài báo mới nhất của Yonhap, mặc dù cũng phải xem cái gì đã được xác nhận và không được xác nhận là sự thật.

Theo Aidan, sự thật là người chú dượng của ông Jim Jong-un là Jang Song-thaek đã bị thanh trừng tàn bạo. Điều này cho thấy khả năng của ông Kim Jong-un, vì vậy rất có thể ông Jang không phải người duy nhất.

“Ông Hyon Yong-chol đã bị sa thải khỏi vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và không được nhìn thấy kể từ đó. Ông ấy cũng có thể đã bị hành quyết nhưng chúng ta không biết”.

“Sự thật là Phó thủ tướng Choe Yong-gon đã không xuất hiện kể từ Giáng sinh năm ngoái. Còn ông Kim Jong-un rất quan tâm tới lâm nghiệp và đã có một chuyên luận về chủ đề này”, nhà phân tích Aidan nói.

1

Ông Choe đã giữ nhiều chức vụ trong chính quyền Triều Tiên từ những năm 1990 (Ảnh: VOA)

Ông Aidan cũng chỉ ra các manh mối trong những bài báo trước đó có thể chứng minh khẳng định của Yonhap, một trong số đó có đề cập riêng rẽ vụ xử tử một quan chức lâm nghiệp cấp cao và một bài báo khác nói về sự phản đối với các chính sách lâm nghiệp của nhà lãnh đạo trẻ.

Tiến sĩ Robert Winstanly-Chesters, một thành viên của dự án “Beyond the Korean War” tại Đại học Cambridge, cho hay chính sách trồng rừng mới nhất của ông Kim Jong-un “khá phức tạp, nhiều yêu cầu”.

“Tôi tin chắc rằng những người chịu trách nhiệm rất dễ thất bại về vấn đề gì đó hoặc không đủ nhiệt huyết để tập trung vào lâm nghiệp”, ông Robert nói. “Và chuyện giận dữ vì sự thất bại… là không có gì lạ”.

Việc tìm kiếm thông tin thông qua hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên cho thấy lần xuất hiện cuối cùng của ông Choe, và cũng được báo chí Bình Nhưỡng đăng tải, là vào ngày 27/10/2014, khi ông tới dự lễ khai trương ga tàu Songsan tại tỉnh Kangwon.

Nhưng ông John Grisafi, chuyên gia phân tích về ban lãnh đạo Triều Tiên, cho rằng việc không xuất hiện có thể không quan trọng.

“Hiện Triều Tiên có tới 7 phó thủ tướng và nhiều người trong số họ không xuất hiện thường xuyên”, ông John nói.

“Nhiều vụ thanh trừng bị đồn đoán tại Triều Tiên không bao giờ được chứng thực và chỉ được kết luận dựa trên sự vắng bóng của họ”, ông John nói.

Ông Choe được bổ nhiệm vào vị trí Phó thủ tướng tháng 6/2014, theo một sắc lệnh của Đoàn chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao của Triều Tiên, KCNA đưa tin vào thời điểm đó.

Theo Reuters, ông Choe từng công tác về các vấn đề liên Triều từ năm 2000, đứng đầu một phái đoàn của Triều Tiên trong các ủy ban hợp tác kinh tế chung với Hàn Quốc từ 2003-2005.

Ông Choe từng tham gia lễ khánh thành Khu công nghiệp Kaesong vào năm 2004, một dự án kinh tế hợp tác giữa hai miền Triều Tiên và cũng là dự án chung duy nhất hiện nay.

Vào những năm 1990, ông Choe công tác tại Bộ Xây dựng và công nghiệp vật liệu xây dựng. Ông Choe sinh năm 1951.

Tổng hợp