Phó Thủ hiến Malaysia: “Động đất là do du khách thoát y!”

0
7

Phó Thủ hiến bang Sabah Tan Sri Joseph Pairin Kitingan (giữa) nói về vụ động đất. Ảnh: Malay Mail Online

Theo Phó Thủ hiến Tan Sri Joseph Pairin Kitingan, trận động đất là hệ quả của việc một nhóm 10 du khách châu Âu đã thoát y gần đỉnh núi Kinabalu để chụp ảnh hồi tháng trước.

Núi Kinabalu được xem là rất linh thiêng đối với bộ tộc bản địa Kadazan Dusun vì họ cho rằng đây là nơi an nghỉ của các linh hồn. Ông Pairin nói thảm kịch này là “minh chứng” cho hậu quả của hành động “thiếu tôn trọng tập quán địa phương”.

Tờ Malay Mail Online còn trích dẫn lời ông Pairin rằng: “Dù mọi người có tin hay không thì đó cũng là điều mà mà người Sabah chúng tôi tin theo. Trận động đất xảy ra như một sự chứng nhận cho đức tin của chúng tôi. Đây là một ngọn núi linh thiêng và bạn không thể xem nhẹ điều đó được. Gần như chắc chắn có mối liên hệ nào đó giữa 2 sự việc. Qua việc này, chúng tôi muốn nhắn nhủ mọi người rằng không nên thiếu tôn trọng đối với những niềm tin tín ngưỡng và tập quán địa phương”.

Phó Thủ hiến bang Sabah chia sẻ thấy điềm báo hồi đầu tuần qua khi có một đàn chim én bay lượn vòng vòng bên ngoài nhà ông khi ông đang ăn sáng. Ông kể: “Lúc đầu tôi không thấy gì bất thường nhưng việc này cứ tái diễn đến hơn nửa giờ khiến tôi nghĩ có gì đó không ổn và có điều gì đó tồi tệ sắp xảy ra. Ngày tiếp theo khi tôi đang trên đường ra sân bay thì xảy ra động đất”.

Hồi tháng trước, một nhóm leo núi gồm 10 người châu Âu (trong đó có 2 người Canada, 2 người Hà Lan và 1 người Đức) đã khỏa thân để chụp ảnh kỷ niệm khi leo đến đỉnh núi. Hành động này đã khiến người dân trong những ngôi làng trong vùng phẫn nộ. Một người địa phương giấu tên chia sẻ: “Lần cuối cùng chúng tôi bị động đất đã cách đây lâu lắm! Điều này còn hơn cả sự trùng hợp. Tôi nghĩ rằng những linh hồn đã cảm thấy bị xúc phạm bởi hành động bất kính của họ”.

1

Những bức ảnh những du khách cời đồ chụp ảnh trên đỉnh núi thiêng được phát tán trên Facebook đã khiến người dân Sabah phẫn nộ.

Số người thiệt mạng trong vụ động đất làm rung chuyển núi Kinabalu và bang Sabah ngày 5-6 đã lên đến 13 người và hiện vẫn còn 6 người mất tích. Theo báo chí Malaysia, trong số những người thiệt mạng có một nhóm học sinh tiểu học đến từ Singapore. Hiện công tác cứu hộ và tìm kiếm người mất tích vẫn đang được triển khai.

2 3

Núi Kinabalu nơi xảy ra động đất

Đây là trận động đất mạnh nhất tại Malaysia trong nhiều thập kỷ qua và làm rung chuyển cả một vùng rộng lớn của bang Sabah, khiến nhiều tòa nhà ở thành phố Kota Kinabalu bị nứt tường, vỡ kính và có người bị ngã từ trên cao xuống. Còn ở khu vực quanh chân núi, những tảng đá lớn đổ xuống cũng đã gây thương tích cho một số dân làng.

 (theo Perth Now)