Phố Hoa vùng Little Saigon bị tố có Cộng Sản phía sau

182

“Bọn Cộng Sản và tay sai bày vẽ lắm điều, lắm chuyện, mà mục đích là đã và đang thi hành Nghị Quyết 36 của bọn chúng. Gần đây nhất là ‘Lễ Hội Phố Hoa’ trên đường Main thuộc thành phố Garden Grove,” thông cáo viết.

“Phố Hoa” ở Garden Grove, ngay trung tâm Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, đang bị tố cáo là “thực hiện Nghị Quyết 36.”

“Phố Hoa,” trên đường Main lịch sử, đối diện Costco, diễn ra trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 21 và 22 Tháng Giêng (nhằm ngày 30 và Mùng Một Tết Quý Mão), sẽ tái hiện lại đường hoa Nguyễn Huệ Sài Gòn ngày trước với bao kỷ niệm khó phai.

Tuy nhiên, trong thông cáo đưa ra hôm Thứ Ba, 10 Tháng Giêng, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai lại cho rằng đây là một sự kiện có liên quan đến Cộng Sản trong nước.

Thông báo viết rằng: “Những ngày cận kề Tết cổ truyền của dân tộc, tất cả mọi người, mọi nhà đều phải bận bịu lo mua sắm hoa quả, lễ vật…, để cùng vui Xuân với gia đình. Sự bận bịu đó là một cơ hội tốt cho bọn Cộng Sản và tay sai bày vẽ lắm điều, lắm chuyện, mà mục đích là đã và đang thi hành Nghị Quyết 36 của bọn chúng. Gần đây nhất là ‘Lễ Hội Phố Hoa’ trên đường Main thuộc thành phố Garden Grove.”

“Từ hình thức tổ chức cho đến thành phần nhân sự, không thể gọi là niềm vui của cộng đồng tị nạn Cộng Sản, mà do những tên tay sai lợi dụng để thi hành chỉ thị của đồng bọn. Đặc biệt là tên Johnny D. Nguyễn, hiện đang điều hành công ty Viet Q Media và Việt Q Foods xuất xứ từ trong nước…” vẫn theo thông báo.

Theo báo mạng The Orange County Tribune, trong cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Garden Grove tối Thứ Ba, Nghị Viên Joe Đỗ Vinh, đại diện Địa Hạt 4, bày tỏ một số quan tâm về “Phố Hoa” trong vùng do ông đại diện.

Ông nói ông lo ngại là sự kiện này – trùng hợp với ngày Tết – có thể bao gồm một số sự kiện quảng bá cho nhà nước Cộng Sản Việt Nam.

Tuy nhiên, ông không dẫn chứng được sự kiện hoặc nguồn tin nào chứng minh cho quan tâm của ông.

Hôm Thứ Tư, 11 Tháng Giêng, nhật báo Người Việt có gọi điện thoại cho ông Johnny D. Nguyễn để hỏi, nhưng được ông text lại là sẽ gọi lại “khi có một giây.”

Tuy nhiên, cho tới khi bài báo lên khuôn, vẫn chưa thấy ông hồi âm.

Khi được hỏi ai nộp đơn xin tổ chức sự kiện này, ông Scott Stiles, tổng quản trị thành phố, cho nhật báo Người Việt biết: “‘Vietnamese Soccer Association of So Cal’ là tổ chức nộp đơn cho thành phố xin tổ chức ‘Phố Hoa.’ Và thành phố cấp giấy phép vì họ hội đủ mọi điều kiện.”

Ông nhấn mạnh: “Thành phố Garden Grove không là đối tác hay ‘bạn đồng hành’ với sự kiện này.”

Về những tố cáo nêu trên, bà Mai Hoa, thành viên ban tổ chức, nói: “Tôi cám ơn những người lên tiếng chống phá dự án ‘Phố Hoa,’ một chương trình hoàn toàn có tính văn hóa, vì nhờ vậy, rất nhiều người liên lạc hỏi thăm tôi.”

Bà khẳng định: “Tôi qua Mỹ theo diện H.O và ở đây đã 30 năm rồi. Tôi không là Cộng Sản và cũng không chấp nhận cho Cộng Sản đứng sau lưng ‘Phố Hoa’ dưới bất cứ hình thức nào.”

Bà trình bày: “Năm 2000 tôi có về Việt Nam để kiến trúc dàn hoa tiếp đón Tổng Thống Bill Clinton theo lời mời của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ. Lần đó, tôi đã được chính phủ Mỹ kiểm tra lý lịch rất kỹ lưỡng rồi.”

Họ mời bà vì bà là thành viên “Vietnam International Flora Expo” đầu tiên tại Việt Nam và cũng là thành viên Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, theo bà cho biết.

Bà nói thêm: “Năm nay, những người này vô tình quảng cáo cho chúng tôi và tôi tin là ‘Phố Hoa’ sẽ được nhiều người trong cộng đồng ủng hộ vì càng tìm hiểu về ‘Phố Hoa,’ người ta sẽ càng quý ‘Phố Hoa,’ một sự kiện văn hóa chung của cộng đồng.”

Bà kể: “Người ta còn vu khống là chúng tôi nhận tiền tài trợ của Việt Cộng, là ông Scott Stiles ăn hối lộ và ngủ với gái… Nhưng sự thật không phải như vậy.”

Về chuyện ông Johnny D. Nguyễn, bà Mai Hoa xác nhận rằng có lúc ông đại diện ban tổ chức “Phố Hoa,” nhưng ông đã không là trưởng ban từ mấy tháng rồi.

Bà kể thêm: “Johnny D. Nguyễn là bạn cựu hoa hậu Jennifer Phạm, vợ cũ của ca sĩ Quang Dũng. Cô Jennifer là khuôn mặt đại diện cho một hãng xe điện của Việt Nam và khi Johnny hỏi ban tổ chức có nên cho hãng xe này tài trợ ‘Phố Hoa’ hay không thì chúng tôi lập tức từ chối.”

Bà tiếp: “Và rồi, một phần vì Johnny không rành về cách tổ chức, không biết cách xin tài trợ của những cơ sở thương mại ở đây và cũng không rành về hoa nên tôi phải đứng ra cáng đáng.”

Trong cuộc họp báo hôm 6 Tháng Giêng, bà Mai Hoa cho biết “Lễ Hội Phố Hoa” sẽ khai trống múa lân lúc 11 giờ sáng 30 Tết để chính thức khai mạc triển lãm.

“Nhưng khách du Xuân có thể đến trước đó để xem triển lãm hoa và chụp hình kỷ niệm. Đặc biệt từ 3 đến 4 giờ chiều Mùng Một Tết sẽ có ‘Flower Fashion Show,’ người mẫu với những tà áo dài truyền thống Việt Nam, tô điểm thêm những đóa hoa tươi thắm đi trên Phố Hoa,” bà nói.

Nói về ý tưởng tổ chức Phố Hoa, bà cho hay: “Tết đến ai cũng nghĩ tới gia đình, làng xóm, bè bạn, quê hương. Người ở Mỹ có điều kiện sẽ về Việt Nam để xem những đường hoa hoặc thăm lại làng xưa xóm cũ, thăm cha mẹ, họ hàng, bà con. Nhưng giới trẻ Việt Nam sinh ra và lớn lên ở Mỹ lại hoàn toàn không hiểu được gì về những phong tục tập quán ngày Tết rất tốt đẹp của Việt Nam. Thế thì tại sao mình không đem Việt Nam qua đây để giới trẻ gốc Việt có thể hiểu được thế nào là Việt Nam, với những miền đất nước mà ông bà, cô bác, cha mẹ luôn nhắc tới, trong tâm tình luôn nhớ về quê hương, xứ sở.”

“Ngày xưa gọi đường Nguyễn Huệ ở Sài Gòn là ‘Đường Hoa’ vì con đường ấy rất dài, nhưng ở đây chỉ là một con phố cổ nhỏ xinh xinh, chỉ có thể gọi là ‘Phố Hoa.’ Khi chúng tôi tổ chức chương trình này, điểm đặc biệt trong cộng đồng Việt Nam chúng ta chưa từng có, đó là hai con rồng vàng kết từ hoa và trái cây, cao 5 mét đứng ở hai bên cổng chào ở đầu đường Main, và một con mèo cao 3 mét trên một đài hoa, một nữ hoàng mèo trong năm Quý Mão chào mọi người ngày Tết,” bà giới thiệu.

(Theo Người Việt)