Phó chủ tịch Duma quốc gia Nga kêu gọi ‘khôi phục Liên Xô’

0
5

Phó chủ tịch Duma quốc gia Nga kêu gọi ‘khôi phục Liên Xô’ – Ảnh: Reuters

Ông Yevgeny Fyodorov, Phó Chủ tịch Duma quốc gia (tức Hạ viện) Nga, vừa có buổi trả lời phỏng vấn với Tổng biên tập của tờ Pravda (Nga).

Trong buổi phỏng vấn, ông Fyodorov cáo buộc Mỹ và phương Tây ngoài bao vây cấm vận còn thiết lập căn cứ quân sự xung quanh biên giới của Nga, dồn nước Nga vào thế bị cô lập. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố chỉ bỏ cấm vận trừ phi chính phủ Nga thay đổi và Liên bang Nga không còn nữa, theo Pravda ngày 27.7.

“Chính phủ (Nga) từng nhận thức rằng Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực lên nước Nga trong vòng 10-15 năm nữa. Phải chăng đã đến lúc lãnh đạo Nga nhận thức rằng phương Tây đang tấn công vào Nga? Đến lúc để mạnh và độc lập? Khi Nga đàm phán với Mỹ ở tư thế ngang hàng, những vấn đề về cấm vận tự nhiên sẽ biến mất”, ông Fyodorov nhận định với hàm ý nói đến một nước Nga hùng mạnh của thời Liên Xô.

Ông cho rằng nước Nga thời Liên Xô là nước Nga hùng mạnh, đóng góp 22% thu nhập toàn cầu, nhưng bây giờ chỉ còn 2%. Theo ông, lãnh thổ nước Nga cũng rộng lớn và đã bị mất nhiều sau khi Liên Xô sụp đổ hồi năm 1991.

“Phương Tây đang muốn loại bỏ Tổng thống Vladimir Putin. Nếu có cơ hội, họ (Mỹ và phương Tây) cũng loại nước Nga khỏi mặt đất này từ lâu”, ông nói. “Nếu Nga tuyên bố khôi phục lại chủ quyền và phủ nhận hành động đầu hàng từ năm 1991, Nga sẽ thoát khỏi những hành động bất hợp pháp, mà qua đó nước Nga đã bị ép buộc ký kết”, ông Fyodorov nhận định.