Phim về gián điệp Cộng sản tuyển diễn viên nghiệp dư gốc Việt

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt và bìa tiểu thuyết “The Sympathizer” của ông, tác phẩm đoạt giải Pulitzer nay được dựng thành phim

“The Sympathizer” kể về câu chuyện của một người con lai giữa Việt Nam và Pháp, làm gián điệp cho Cộng Sản trong những ngày cuối cùng của chiến tranh Việt Nam. 

Phim “The Sympathizer,” (Cảm Tình Viên) dựa theo tiểu thuyết cùng tên đoạt giải thưởng văn học danh giá Putlizer của nhà văn Nguyễn Thanh Việt, đang tuyển nhiều diễn viên gốc Việt khắp thế giới. Hạn chót nộp đơn là 8/5, trước 8 giờ 59 phút tối, giờ miền Tây Hoa Kỳ (PST).

“The Sympathizer” đang được chuyển thể thành phim nhiều tập do hai hãng phim A24 và Rhombus Media đồng sản xuất cho đài truyền hình HBO.

Điều đặc biệt là đoàn phim tìm kiếm các diễn viên nghiệp dư, hoặc nghệ sĩ, vũ công, ca sĩ… có niềm đam mê diễn xuất để lột tả nhân vật một cách mộc mạc và chân thật nhất.

Ông Alan Neal, đạo diễn phân vai của công ty tuyển diễn viên JV8INC ở New York, cho biết diễn viên không cần phải có kinh nghiệm diễn xuất, chỉ cần hợp vai thì ai cũng có cơ hội.

“Đầu năm, chúng tôi cũng mở buổi tuyển diễn viên nhưng chưa tìm được người ưng ý. Lần này, chúng tôi muốn mở rộng cơ hội cho những tài năng chưa kịp nộp đơn ứng tuyển,” ông Alan nói với nhật báo Người Việt.

Ông tiếp: “Nhiều diễn viên trẻ có vẻ sợ hoặc hơi ngại khi nghe tin đóng phim cho HBO, nhưng tôi khuyến khích mọi người nên thử sức vì biết đâu chính bạn là người chúng tôi tìm kiếm.”

“The Sympathizer” kể về câu chuyện của một người con lai giữa Việt Nam và Pháp, làm gián điệp cho Cộng Sản trong những ngày cuối cùng của chiến tranh Việt Nam. Nhân vật chính bị cầm tù, sau đó phải rời khỏi Việt Nam sau khi Sài Gòn thất thủ để tiếp tục làm gián điệp và theo dõi một vị tướng quân mà anh từng làm việc trong thời kỳ chiến tranh.

Khi đến Hoa Kỳ, nhân vật chính trở thành một cố vấn điện ảnh cho Hollywood, qua một tác phẩm có nội dung chiến tranh Việt Nam. Trong lúc đó, anh vẫn phải tiếp tục theo dõi vị tướng quân, và phải có những quyết định khó khăn để không bị phát hiện.

Đạo diễn của phim nhiều tập này là ông Park Chan Wook, một đạo diễn lừng danh Nam Hàn, người từng rất thành công với các tác phẩm nổi tiếng thế giới như “Oldboy,” “The Handmaiden,” và phim Anh nhiều tập “The Little Drummer Girl.”

Ngoài ra, nam diễn viên gạo cội Robert Downey Jr. của Hollywood sẽ đóng một trong những vai chính của phim.

Những vai cần diễn viên gốc Việt 

Diễn viên tham gia ứng tuyển phải nói được tiếng Anh và tiếng Việt.

1-Đại Úy là nhân vật con lai giữa người da trắng và Việt Nam, trong độ tuổi 26 đến 34. Anh có dáng người mảnh khảnh, là người thông minh và rất thu hút người khác. Anh còn là một người nhạy cảm với một khía cạnh u tối. Diễn viên phải thông thạo tiếng Anh và tiếng Việt, và tốt hơn nếu biết nói thêm một chút tiếng Pháp.

2-Tướng Quân là một người Việt Nam trong độ tuổi 45 đến 55. Ông là người đứng đầu lực lượng cảnh sát mật của Việt Nam Cộng Hòa. Ông là một người Công Giáo, hoài nghi, rất tin tưởng vào giấc mơ Mỹ, và là một người nguy hiểm khi bị ép vào đường cùng. Tuy nguy hiểm, nhưng nhân vật này cũng có một mặt yếu đuối. Diễn viên phải thông thạo tiếng Việt theo giọng miền Nam, và phải biết tiếng Anh tuy không cần thông thạo.

3-Bon là người bạn gần gũi với Đại Úy nhất. Anh là người trong độ tuổi 26 đến 34, một người bạn, người cha và chồng rất tận tụy. Bon là một binh sĩ giỏi, một người yêu nước và sẵn sàng giết người nếu cần thiết, nhưng anh cũng là một người ủy mị. Diễn viên phải có ngoại hình khỏe mạnh, có gương mặt đầy cá tính, và có kinh nghiệm võ thuật như Kung Fu hoặc Taekwondo càng tốt. Diễn viên cũng phải thông thạo tiếng Việt theo giọng miền Nam và cũng phải biết nói tiếng Anh.

4-Man là nhân vật trong độ tuổi 30 đến 44. Ông là một lãnh đạo tự nhiên, và là người giám sát Đại Úy khi làm gián điệp, cũng như đóng vai anh trai của nhân vật đó. Ông là một người có lòng thương người, nhưng hay có những suy nghĩ lý tưởng hóa, và có nhiệt huyết đến mức nguy hiểm. Diễn viên phải thông thạo tiếng Việt.

(Theo Người Việt)