Phim khiêu khích Trung Quốc được giải thưởng của điện ảnh Hồng Kông

0
3
Nhóm làm phim “Ten Years” sau khi nhận giải thưởng tại Hồng Kông ngày 03/04/2016.REUTERS/Bobby Yip

« Ten Years-Mười Năm », một bộ phim về Hồng Kông năm 2025 dưới ách Trung Quốc, được trao tặng giải Kim Tượng, phần thưởng cao quý nhất của điện ảnh Hồng Kông trong buổi lễ trao giải lần thứ 35, tổ chức đêm ngày 03/04/2016.

Là một tác phẩm rất ăn khách, « Ten Years » không khỏi gây phẫn nộ cho phía Bắc Kinh. Bộ phim này nói về một kịch bản mà ở đó những lực lượng Hồng Vệ Binh gieo rắc kinh hoàng trên mảnh đất Hồng Kông. Nhiều đoạn phim bị kiểm duyệt, cắt xén trước khi cho ra mắt công chúng Hồng Kông. Thậm chí nhiều rạp phát hành đã từ chối cho công chiếu tác phẩm do 5 đạo diễn thực hiện. Tại Đại Lục, thậm chí buổi lễ trao giải điện ảnh Hồng Kông cũng không được truyền hình như mọi năm.

Phim được cho ra mắt công chúng từ cuối tháng 12/2015, nhưng vì lý do chính trị, nhà sản xuất đã phải ngưng các lịch phát hành sau đó, cho dù vẫn được khán giả ưa chuộng. Chỉ trong vài tuần lễ được phát hành, Ten Years đã thu về được một số tiền cao gấp ba so với tiền vốn bỏ ra ban đầu.

Đây là một bộ phim thuộc loại giả tưởng, lấy bối cảnh của đặc khu hành chính Hồng Kông năm 2025, với rất nhiều thay đổi trong đời sống xã hội, chính trị khi Trung Quốc can thiệp mạnh mẽ vào các sinh hoạt của vùng đất này. Hoàn Cầu Thời Báo phê bình « Ten Years » là một « thứ virus trong não », một bộ phim « vớ vẩn và kỳ quặc »

Trả lời hãng tin Pháp AFP, đạo diễn Ngô Gia Lương, một trong năm nhà làm phim, quan niệm : đánh giá của Bắc Kinh « không quan trọng bằng những gì người dân Hồng Kông cảm nhận » về tác phẩm của ông. Đạo diễn họ Ngô làm phim với 4 đồng nghiệp khác « vì người dân Hồng Kông và ông mong mỏi mọi người cùng hướng về tương lai » của đặc khu hành chính này.

SHARE