Philippines yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết về vụ kiện “đường lưỡi bò”

0
8

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario (Ảnh: inquirer)

“Philippines, cũng như cộng đồng quốc tế, sẽ đề nghị Trung Quốc tôn trọng phán quyết sắp tới của tòa trọng tài và cùng ủng hộ cách thức giải quyết dựa trên luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết trong một tuyên bố tại Manila hôm nay.

“Nếu Trung Quốc không để ý tới lời kêu gọi mang tính xây dựng của chúng tôi, điều đó có nghĩa là Trung Quốc tự coi mình trên cả luật pháp?”, ông Rosario nhấn mạnh.

Hồi tháng 1/2013, Philippines đã kiện Trung Quốc ra tòa Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) ở La Hay, Hà Lan về các yêu cách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông. Hồi cuối tháng 10 năm ngoái, tòa tuyên bố có quyền phân xử về vụ kiện.

Trung Quốc đã từ chối công nhận vụ kiện và khăng khăng rằng tất cả các tranh chấp nên được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán song phương.

Ngoại trưởng Philippines cho biết tòa án dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào tháng 5. Ông cho biết thêm rằng Manila và Bắc Kinh đã gặp nhau vài lần để thảo luận các tranh chấp biển nhưng chưa giải quyết được gì.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm nay tái khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không tham gia vụ kiện.

Còn Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trong chuyến thăm tới Mỹ hồi tuần trước, đã cáo buộc Philippines “khiêu khích chính trị” khi tìm đến tòa án để giải quyết tranh chấp biển.

Ông Vương tuần trước đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry, người nói rằng Trung Quốc đã và đang nhanh chóng quân sự hóa Biển Đông sau khi xây các đảo nhân tạo và triển khai tên lửa cũng như máy bay chiến đấu tới đây.

Ông Vương bao biện rằng các hành động của Trung Quốc là tự vệ, và nói vẫn để ngỏ các cuộc đàm phán song phương với các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Trung Quốc khăng khăng muốn giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua đàm phán song phương với các nước liên quan và bác bỏ sự can thiệp của một bên thứ ba.