Philippines-Trung Quốc : Hợp tác trên 30 đề án trị giá 3,7 tỷ đô la

0
17

Bộ trưởng Tài Chính Philippines Carlos Dominguez (T) và bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc Cao Hổ Thành (Gao Hucheng) trả lời báo chí sau cuộc họp. Ảnh ngày 23/01/2017 tại Bắc Kinh.

Bắc Kinh đã đồng ý hợp tác với Manila trong 30 đề án, trị giá 3,7 tỷ đô la, tập trung vào lãnh vực xóa đói giảm nghèo tại Philippines. Quyết định hợp tác đã được cả hai bên loan báo vào hôm nay, 23/01/2017 sau một cuộc họp tại Bắc Kinh nhân chuyến viếng thăm của một phái đoàn chính phủ Philippines.

Bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc Cao Hổ Thành (Gao Hucheng) đã loan báo tin trên nhưng không cho biết chi tiết, chỉ nói đây là « lô đầu tiên » của các đề án cần được hoàn chỉnh trước khi chuyển qua các ngân hàng.

Về phần mình, bộ trưởng Tài Chính Philippines Carlos Dominguez đánh giá là ông đã có một cuộc tiếp xúc rất có kết quả với phía Trung Quốc, và hai bên đã thảo luận nhiều đề án quan trọng trong lãnh vục nông nghiệp và một số đề án nhỏ khác.

Thỏa thuận hợp tác trị giá 3,7 tỷ đô la trên đây là thông báo đầu tiên trong khuôn khổ chuyến viếng thăm Trung Quốc 2 ngày của một phái đoàn chính phủ Philippines. Chuyến đi diễn ra 3 tháng sau khi tổng thống Philippines Duterte đến Bắc Kinh, mở đường cho công cuộc hợp tác thương mại mới giữa hai nước vốn căng thẳng trước đây.

Trung Quốc rất hoan nghênh chủ trương xa rời Mỹ của tân tổng thống Philippines, và nhân chuyến công du của ông Duterte, Bắc Kinh đã đồng ý đầu tư 15 tỷ đô la vào Philippines.

Được hỏi về chính sách kinh tế của tân tổng thống Mỹ có ảnh hưởng đến quan hệ thương mại Philippines-Trung Quốc hay không, ông Dominguez cho biết là ông « chưa biết chính sách mới của Mỹ ra sao nhưng việc tổng thống Philippines chuyển hướng sang Trung Quốc là một hành động khôn ngoan ».

Theo chương trình, đoàn Philippines còn gặp phó thủ tướng Trung Quốc Uông Dương vào hôm nay, và ngoài lãnh vực thương mại, hai bên còn sẽ đề cập đến việc Philippines làm chủ tịch ASEAN năm nay. Ngoại trưởng Philippines hôm 11/01 đã tỏ ý tin tưởng là một Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông có thể được hoàn tất vào giữa năm 2017

RFI

SHARE