Philippines : Tổng thống Duterte tiếp tục cổ vũ thẳng tay diệt tội phạm

0
24
Tổng thống Rodrigo Duterte (G) và bốn người tiền nhiệm trước cuộc họp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, Manila, 27/07/2016REUTERS

Từ khi ông Rodrigo Duterte đắc cử tổng thống hồi tháng 5 năm nay, theo báo chí địa phương, đã có khoảng 800 người bị giết ở Philippines. Phần lớn đó là những nạn nhân của chủ trương cho phép bắn giết thẳng tay tội phạm, đặc biệt đối với các tội phạm buôn bán ma túy.

Trong một phát biểu được phủ tổng thống Philippines phổ biến hôm nay, 06/08/2016, ông Duterte một lần nữa khẳng định ông chẳng việc gì phải để ý đến chuyện nhân quyền trong chiến dịch trấn áp tội phạm theo cách « giết sạch ». Ông nhấn mạnh là những quan chức chính trị nào sử dụng vị thế của mình dính đến buôn lậu sẽ được đặt lên hàng đầu danh sách trừng phạt của ông.

Ông Duterte còn hứa « chính thức và đích thân » bảo lãnh cảnh sát và quân đội được miễn tố, trong trường hợp phải giết người khi thi hành công vụ.

Chủ trương trấn áp tội phạm của tổng thống Duterte theo kiểu trao toàn quyền bắn giết cho cảnh sát, quân đội đang khiến các tổ chức bảo vệ nhân quyền ngày càng lo ngại.

Theo con số của cảnh sát trong vài tuần gần đây, đã có hơn 50 nghìn người tiêu thụ cũng như buôn bán ma túy ra đầu thú các chính quyền địa phương.

 RFI
SHARE