Philippines: Tổng thống Duterte đứng trước nguy cơ bị lật đổ

0
24

Tổng thống Rodrigo Duterte,

Các nhà chức trách Philippines vừa tuyên bố đấy ẩn ý là họ đã phát hiện phe đối lập nước này đang vạch kế hoạch tiến hành đảo chính lật đổ tổng thống nước này là ông Rodrigo Duterte “với sự hỗ trợ từ nước ngoài”. Tuy nhiên, họ không nói rõ “nước ngoài” là nước nào.

Truyền thông sở tại ngày 22 tháng 9 đưa tin, người phát ngôn của nhà lãnh đạo Philippines là ông Martin Andanar cho biết, theo thông tin nhận được “từ các nguồn đáng tin cậy tại Hoa Kỳ”, Tổng thống Duterte đang đối mặt với một âm mưu đảo chính rất lớn.

Ông Andanar khẳng định rằng, phe đối lập nước này đã vạch kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình lớn để “kêu gọi” Tổng thống từ chức. Hành động này dự kiến bắt đầu vào tháng 1 năm 2017 và rất có khả năng loạt cuộc biểu tình này sẽ kèm theo những âm mưu lật đổ ông Duterte

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines nói thêm rằng, các cơ quan chức năng nước này đã phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của hành động này, biểu hiện qua việc những người biểu tình được kêu gọi tập hợp thông qua các trang mạng xã hội.

“Các cơ quan chức năng sẽ đối phó với âm mưu này một cách thích hợp, chúng tôi sẽ bảo vệ tổng thống bằng bất cứ giá nào” – ông Andanar kết luận và nói thêm rằng, cơ quan an ninh nước này đã có trong tay danh sách những người khởi xướng âm mưu lật đổ chính quyền.

Ông Rodrigo Duterte lên nhậm chức Tổng Thống Philippines từ tháng 5 năm nay. Ông đắc cử phần lớn nhờ danh tiếng dẹp loạn tội phạm khi còn là thị trưởng tỉnh Davao và cam kết tiến hành cuộc chiến cứng rắn chống “quốc nạn” ma túy, nhằm làm trong sạch xã hội.

Chỉ vẻn vẹn 4 tháng từ khi ông Duterte lên làm Tổng thống, đã có tới 3500 người bị giết trong cuộc chiến chống ma túy, bao gồm cả con nghiện và những kẻ buôn bán. Điều đặc biệt đáng lưu ý là phần lớn trong số này bị giết không qua xét xử, thậm chí là chỉ vì một tin đồn vu vơ.

Việc lực lượng chống ma túy nước này được trao quyền giết người không qua xét xử đã gây nên nỗi kinh hoàng cho dân chúng, đồng thời làm dấy lên sự lo ngại về tình trạng mất nhân quyền trong xã hội và sự lạm dụng quyền lực trong giới chức an ninh Philippines.

Tổng thống Duterte cũng rất nổi tiếng vì có cách hành xử khác người và những phát ngôn “tiền hậu bất nhất”, tiêu biểu là những tuyên bố mạnh miệng đối với các chính trị gia trên thế giới và các tổ chức quốc tế, sau khi các cá nhân và tổ chức này bày tỏ sự lo ngại về tình hình nhân quyền Philippines, đồng thời lên án phương pháp của ông đối phó với nạn buôn bán ma túy trong nước.

Ông đã từng sỉ nhục Đại sứ Mỹ ở Philippines, gọi Tổng thống Mỹ Barak Obama là “đồ chó đẻ”, nhưng sau đó là bày tỏ “sự hối tiếc” về điều này và đề nghị Mỹ nối lại các cuộc gặp cấp nguyên thủ và các cuộc thảo luận của các quan chức cấp dưới.

Nhà lãnh đạo này còn gọi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc là “kẻ ngốc”, thóa mạ Liên minh châu Âu (EU) là hãy “cút theo quỉ sứ”, nhưng sau đó lại đề nghị Liên minh châu Âu khoan dung và sẵn sàng hợp tác trong cuộc điều tra về việc giết hại các nghi phạm ma túy.