Philippines tố cáo Trung Quốc âm mưu phá hoại cuộc bầu cử vào năm tới

0
16

Trong cuộc bầu cử tại Manila lần trước, Philippines thường dùng máy kiểm phiếu điện tử – Reuters / Cheryl Ravelo

Sứ quán Trung Quốc tại Philippines vào hôm nay, 16/09/2015 đã cực lực bác bỏ một nhận định của một quan chức bầu cử Philippines theo đó Trung Quốc có thể phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Philippines vào năm tới, nhờ vào loại máy kiểm phiếu chế tạo tại Trung Quốc.

Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu trước các nghị sĩ Philippines, ông Christian Robert Lim, quan chức thuộc Ủy ban Bầu cử Philippines đã cho biết rằng cơ quan của ông đã chuyển việc sản xuất 20.000 máy kiểm phiếu từ Trung Quốc qua Đài Loan.

Quyết định này được đưa ra sau khi các thông tin tình báo tiết lộ rằng Trung Quốc đã lên kế hoạch để phá hoại các cuộc bầu cử tại Philippines dự trù vào năm tới vì tranh chấp Biển Đông, nhưng ông Lim không giải thích chi tiết về khả năng Trung Quốc can dự vào cuộc bầu phiếu.

Ngay sau đó, phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines đã lên tiếng phủ nhận sự tồn tại của mọi kế hoạch như vậy. Theo quan chức Trung Quốc này thì « Cái gọi là “nỗ lực của Trung Quốc để phá hoại” cuộc bầu cử năm 2016 là hoàn toàn vô căn cứ và đơn thuần là một sự dàn dựng ». Đối với với nhân vật này thì lập trường xuyên suốt của Bắc Kinh là không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Vào tháng Năm năm 2016, cử tri Philippines sẽ đi bầu lại Tổng thống, Phó Tổng thống, và hơn 18.000 đại biểu dân cử và các lãnh đạo chính quyền địa phương.

Philippines và Trung Quốc hiện đang có tranh chấp chủ quyền trên một phần Biển Đông, trong đó có vùng quần đảo Trường Sa, và Manila đã nộp đơn kiện Bắc Kinh tại Tòa án Trọng tài Thường trực tại La Haye, một vụ kiện mà Trung Quốc đã từ chối tham gia

:I:

SHARE