Philippines tìm cách ngăn Trung Quốc cải tạo đảo

0
4
Members of the Philippine Coast Guard (PCG) anti-terrorist unit apprehend mock pirates who hijacked a vessel during a combined maritime law enforcement exercise at a bay in Manila May 6, 2015. Philippine and Japanese coast guard teams staged an anti-piracy drill on Wednesday, featuring the storming of a cargo vessel after a mock hijack, in a show of maritime cooperation between the two nations amid rising tension in Asian waters. Both nations face a challenge from China's growing assertiveness over territorial claims in the South China Sea and the East China Sea, where it uses coast guard and fishing vessels to press into disputed areas. REUTERS/Romeo Ranoco

Lực lượng Philippines diễn tập chống cướp biển với lực lượng Nhật – Ảnh: Reuters

Trang Inquirer của Philippines ngày 10-5 dẫn lời ông Aquino trong chuyến công du ở Canada nói rằng ông sẽ mở một cuộc thảo luận về “lộ trình tiếp cận tiếp theo” ngay khi trở về Manila.

“Chúng tôi có thể làm gì khác? Có chứ. Nhưng tôi không được tự do nói ở thời điểm này vì tôi sẽ giúp phía bên kia biết cách đối phó với động thái tiếp theo của chúng tôi. Tôi nghĩ điều này sẽ rất khinh suất” – ông Aquino nói tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Canada Stephen Harper.

Các hình ảnh vệ tinh thời gian gần đây cho thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh việc cải tạo đảo trái phép trên biển Đông khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về an ninh trên tuyến hàng hải chiến lược này.

Mặc dù nhiều nước ASEAN hối thúc Trung Quốc hợp tác để sớm hoàn tất bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông nhưng Bắc Kinh luôn cho rằng “thời gian chưa chín muồi”, theo Inquirer.

Ông Aquino cho biết phán quyết của Tòa án quốc tế về luật biển (ITLOS) về vụ kiện của Manila đối với tuyên bố chủ quyền vô lý của Bắc Kinh trên biển Đông sẽ là chỉ dẫn cho tất cả các bên.

“Quyết định của ITLOS sẽ làm sáng tỏ tình hình, và vì vậy một khi đã rõ ràng, bất cứ ai nói rằng họ tuân thủ luật pháp quốc tế sẽ phải đưa ra quyết định và hành động phù hợp với phán quyết của tòa án quốc tế” – ông nói.

Thủ tướng Canada Harper tuyên bố ủng hộ giải hòa bình cho vấn đề biển Đông và kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế.

Canada cũng cam kết giúp Philippines tăng cường an ninh hàng hải để chống khủng bố và sẽ gửi các quan chức quốc phòng và cảnh sát đến giúp đào tạo lực lượng an ninh của Manila, theo Philippines Star.

Trong diễn biến khác, hai chiếc tàu chiến của Nhật Bản hôm qua 9-5 đã đến Philippines để tham gia cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hai nước trên biển Đông.

Người phát ngôn hải quân Philippines Lued Lincuna cho biết hai chiếc tàu khu trục Harusame và Amigiri chở theo 600 thủy thủ sẽ tham gia tập trận tại vùng biển nằm giữa Manila và Subic Bay, một căn cứ hải quân cũ của Mỹ.