Philippines tăng chi tiêu quốc phòng gần 3 lần để đối phó Trung Quốc

0
4

Tàu Sierra Madre của Philippines tại biển Đông hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được một quan chức cấp cao của Philippines tiết lộ với Reuters hôm 7-7.

Theo lời Thiếu tướng Raul del Rosario của Philippines, quân đội nước này có kế hoạch mua các thiết bị quân sự như radar, cảm biến, tàu ngầm, tàu khu trục , chiến đấu cơ, máy bay giám sát và hệ thống tên lửa.

Phiên tòa xử vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông bắt đầu ngày 7-7. Philippines khẳng định Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague – Hà Lan cần can thiệp vào tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh.
Phát biểu tại phiên tòa kín, luật sư nổi tiếng Paul Reichler – đại diện cho Manila – khẳng định: “Philippines tin rằng PCA có quyền tài phán đối với tất cả những tuyên bố mà nước này đưa ra”.
Trong tuần này, một ủy ban gồm 5 thẩm phán sẽ nghe các lập luận của Philippines và quyết định liệu tòa này có quyền tài phán hay không. Ông Reichler dự kiến quyết định sẽ được đưa ra trong vòng 90 ngày.
“Vào thời điểm chúng tôi hoàn thành kế hoạch nói trên, chúng tôi có thể bao quát được biển Đông” – ông Rosario – vốn là một cựu phi công máy bay chiến đấu, cho biết thêm. Cũng theo lời ông, kế hoạch nói trên được thông qua hôm 3-7.

“Chúng tôi có thể bao quát thường trực 24/7 đối với những gì xảy ra tại vùng biển tranh chấp và chúng tôi có thể phản ứng nhanh hơn đối với bất cứ trường hợp bất thường này tại vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi” – ông Rosario khẳng định.

Vị thiếu tướng cho biết thêm kế hoạch tham vọng nói trên bắt đầu nhen nhóm năm 2013, nhưng kế hoạch chi tiết mới chỉ được thông qua hồi cuối tuần trước với chi tiêu quốc phòng lên tới 998 tỉ pesos (tương đương 22,11 tỉ USD).

Theo lời ông Rosario, theo kế hoạch, 83 tỉ pesos sẽ được giải ngân trong 5 năm đầu tiên, 5 năm tiếp theo là 444 tỉ pesos và 471 tỉ pesos cho 5 năm còn lại.

Hồi năm 1995, Quốc hội Philippines đã thông qua 364 tỉ pesos cho một kế hoạch tương tự kéo dài 15 năm, trong đó, chưa đầy 1/10 số đó được chi tiêu cho tới năm 2010.

* Trong một diễn biến khác, báo South China Morning Post (Hồng Kông) cho biết hải quân Philippines phát hiện một tấm biển lớn bằng thép có chữ Trung Quốc và hàng trăm chiếc phao vàng dùng để đánh dấu trong vùng biển gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa.

Vụ việc xảy ra vào cuối tháng 5. Theo lời một thủy thủ, khi hải quân Philippines định gỡ bỏ các phao thì một tàu tuần tra của hải quân Trung Quốc đột ngột xuất hiện, buộc tàu Philippines phải rút lui.

Sau đó, một quan chức cấp cao giấu tên của hải quân Philippines cho hay tấm biển trên đã bị gỡ khi họ quay lại kiểm tra vào giữa tháng 6.đánh dấu thì đã bị gỡ.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)