Philippines rúng động với ‘âm mưu hình viên đạn’ ở sân bay

0
10

Kiểm tra hành lý hành khách tại sân bay Ninoy Aquino. Ảnh: Inquirer.

“Tống thống đã chỉ thị cho Bộ trưởng Vận tải và Viễn thông Philippines, ông Joseph Emilio Abaya điều tra làm rõ vụ việc. Chúng tôi mong muốn mọi hành khách sẽ được đảm bảo an toàn”, tờ Inquirer dẫn lời ông Edwin Lacierda-Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines, vào tuần trước.

Trước đó, một số hành khách đã khiếu nại tới cơ quan chức năng Philippines việc họ bị nhân viên hải quan tại cửa kiểm soát an ninh
sân bay Ninoy Aquino nhét đạn vào hành lý, sau đó đổ vấy cho họ mang theo đạn trái phép, ép phải trả tiền nếu không sẽ bị bắt giữ và truy tố. Số tiền các nhân viên “vòi” thường từ 500 peso (tương đương 10 USD) đến 30.000 peso (tương đương 640 USD), theo Yahoo. Còn tờ BBC (Anh) đã bóng bẩy đặt tên cho nghi án này là “âm mưu hình viên đạn”.

Một trong những nạn nhân mới nhất là một người Philippines làm việc ở nước ngoài tên là Gloria Ortinez. Người phụ nữ 56 tuổi này đã bị lỡ chuyến bay tới Hong Kong (Trung Quốc) sau khi hải quan sân bay Ninoy Aquino phát hiện ra một viên đạn trong hành lý. Tất nhiên, bà khẳng định viên đạn không phải của mình và cũng không hiểu tại sao lại có trong hành lý. Tuy nhiên, Gloria Ortinez vẫn bị cảnh sát tạm giữ hai ngày để điều tra.

Tượng tự, một du khách Nhật Bản tên Kazunobu Sakaoto cũng bị cảnh sát tạm giữ sau khi nhân viên hải quan sân bay Ninoy Aquino tìm thấy 2 viên đại trong hành lý.

“Trong các cuộc trao đổi, ông Joseph Emilio Abaya đã đề cập tới 6 trường hợp bị tạm giữ vì có đạn trong hành lý, trên thực tế có lẽ còn nhiều hơn”, ông Edwin Lacierda nói trên tờ Inquirer.

Trong khi đó, ông Sherwin Gatchalian, Phó Chủ tịch Ủy ban Du lịch của Quốc hội Philippines thốt lên : “Vụ này đang trở thành bê bối quốc tế”.

Còn võ sĩ quyền Anh nổi tiếng Philippines, Pacquiao kêu gọi các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc, bảo vệ hành khách. “Vụ việc không chỉ phá hủy hình ảnh của đất nước, mà còn hủy hoại danh tiếng của cá nhân”. Tay đấm này còn tuyên bố, sẵn sàng nhờ các luật của anh để trợ giúp pháp lý miễn phí cho các “nạn nhân”.

Hiện có 2 nhân viên hải quan sân bay đã bị sa thải. “Trước mắt, chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan chức năng lắp đặt thêm nhiều camera an ninh ở sân bay”, ông Edwin Lacierda cho biết.

Trong 3 năm liên tiếp 2012, 2013 và 2014, sân bay Ninoy Aquino bị trang web du lịch Sleeping in Airports đánh giá là một trong những sân bay tồi tệ nhất thế giới
Theo Yahoo