Philippines: Quân đội muốn tham gia bài trừ ma túy

Philippines: Quân đội muốn tham gia bài trừ ma túy

Shares

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) nói chuyện với Giám đốc cảnh sát quốc gia Philippines Ronald Dela Rosa trong một cuộc họp báo tại Manila ngày 30 tháng 1 năm 2017.

Tại Philippines, Bộ Quốc Phòng nước này yêu cầu Tổng Thống Rogrigo Duterte cho phép quân đội tham gia vào chương trình bài trừ ma túy, đồng thời cũng yêu cầu cho binh sĩ được quyền bắt giữ những nhân viên cảnh sát bị cáo buộc tội tham nhũng, hối lộ, tiếp tay với bọn gian.

Tin này được Bộ Quốc Phòng Phi loan báo sáng nay, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Duterte nói rằng ông muốn quân đội tiếp tay trong chiến dịch bài trừ ma túy, tệ trạng xã hội, mà ông thực hiện ngay sau ngày nhậm chức hồi cuối tháng Sáu năm ngoái.

Bản tin của Bộ Quốc Phòng Phi ghi rõ là quân đội đã sẵn sàng, chỉ còn chờ chỉ thị từ Tổng Thống.

Hôm thứ Hai vừa rồi, cảnh sát Philippines loan báo tạm ngưng kế hoạch bài trừ ma túy, để dồn hết thì giờ vào công tác thanh lọc, xây dựng một lực lượng cảnh sát trong sạch, trước khi có thể tiếp tục chiến dịch bài trừ tệ trạng xã hội vào tháng Ba.

Quyết định được ông Ronald De La Rosa, Giám Đốc Cảnh Sát Quốc Gia Phi đưa ra, sau khi Tổng Thống Rodrigo Duterte nói rằng cảnh sát Phi là lực lượng tham nhũng nhất nước, bảo thêm là cảnh sát tham nhũng đến tận cốt lõi, cần phải trong sạch hóa ngay tức khắc.

Vẫn theo lời Tổng Thống Duterte, gần 40% lực lượng cảnh sát quốc gia dính líu đến các hoạt động phi pháp.

RFA

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.