Philippines nói tàu Trung Quốc đã rời khỏi bãi cạn Scarborough

0
16

Tàu tuần duyên Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông (Ảnh: AFP)

“Kể từ 3 ngày trước, đã không còn tàu Trung Quốc, cả tàu cảnh sát biển hay tàu hải quân, hiện diện ở khu vực Scarborough”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana phát biểu trước báo giới hôm 28/10.

“Nếu tàu Trung Quốc đã rời đi thì đồng nghĩa với việc các ngư dân Philippines có thể quay lại khu vực này để đánh bắt”, ông Lorenzana nói thêm, đồng thời nhấn mạnh việc rời đi của các tàu Trung Quốc là một “diễn biến đáng hoan nghênh”.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines không giải thích lý do đằng sau việc các tàu Trung Quốc đột ngột rời khỏi bãi cạn Scaborough mặc dù Bắc Kinh đã chiếm đóng ở khu vực này từ năm 2012.

Cũng theo Reuters, khi được hỏi về việc cho phép ngư dân Philippines quay lại đánh bắt cá tại bãi cạn Scarborough, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang từ chối bình luận và cũng không đề cập đến việc rút các tàu Trung Quốc ra khỏi khu vực này.

“Hai nước có thể hợp tác với nhau trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông và giải quyết các tranh chấp theo hướng phù hợp”, phát ngôn viên Lu Kang nói trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Các thông tin trên được đưa ra sau chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi tuần trước. Trước đó, ông Duterte cũng nhiều lần đề nghị phía Bắc Kinh chấm dứt việc phong tỏa bãi cạn giàu tài nguyên hải sản này và cho phép ngư dân Philippines trở lại đây đánh bắt.

Bãi cạn Scarborough là một phần trong vụ kiện do Philippines khởi xướng tại tòa trọng tài thường trực quốc tế ở La Hay (Hà Lan) chống lại yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Trong phán quyết hồi tháng 7 vừa qua, tòa trọng tài đã chính thức bác bỏ yêu sách này song Bắc Kinh đến nay vẫn lớn tiếng phủ nhận và ngang nhiên không tuân thủ bất kỳ kết luận nào của tòa.

Tổng hợp