Philippines nhờ Trung Quốc chống hải tặc

0
8
Tuần duyên Philippine, Mindanao, 25/09/2015.AFP PHOTO / Dennis Jay Santos

Tổng thống Philippines Duterte tối hôm qua, 31/01/2017, cho biết là đã nhờ Trung Quốc tham gia tuần tra trên biển phía nam Philipppines để chống nạn cướp biển mà thủ phạm là các nhóm vũ trang Hồi Giáo.

Phát biểu trước các sĩ quan vừa được thăng chức tướng, ông Duterte hy vọng Trung Quốc sẽ cử tàu đến vùng biển nói trên, như đã từng làm vào năm 2009 ở Vịnh Aden, để bảo vệ tàu Trung Quốc chống lại hải tặc Somalia.

Tôi đã yêu cầu Trung Quốc là nếu có thể, thì gởi tàu đến tuần tra ở vùng biển quốc tế, không nhất thiết phải vào vùng biển các quốc gia trong khu vực“. Tuy nhiên ông Duterte đã nói ngay rằng ông không cần Trung Quốc gởi tàu Hải Quân mà chỉ cần tàu Hải Cảnh mà thôi, như trong trường hợp ở Vịnh Aden.

Manila thường xuyên tố cáo các lực lượng Hồi Giáo cực đoan là tác giả các vụ tấn công thương thuyền, bắt cóc người ở vùng biển Sulu phía nam Philippines, giáp giới với phía đông Malaysia. Đây là vùng có nhóm Abu Sayyaf hoành hành.

Số vụ tấn công và bắt cóc thủy thủ đã tăng vọt trong năm 2016 và Văn Phòng Hàng Hải Quốc Tế đã khuyên các tàu buôn tránh vùng biển này mà đi vòng qua ngả phía tây Borneo (Indonesia).

Theo nhận định giới quan sát, việc ông Duterte kêu gọi đến Trung Quốc trợ giúp, thay vì đồng minh Mỹ, đã lại càng xác nhận sự thay đổi hẳn hướng ngoại giao của Manila.

RFI

SHARE