Philippines ngưng xuất khẩu lao động sang Qatar

Cảnh khu chợ Wakif ở Doha, Qatar. Ảnh ngày 06/06/2017.

Hai ngày sau khi Qatar bị các nước láng giềng cắt đứt quan hệ với cáo buộc ủng hộ khủng bố, Philippines hôm 06/6/2017 loan báo ngưng gởi lao động đến Doha cho đến khi có lệnh mới. Hiện nay có trên 200.000 người Philippines làm việc tại Qatar, đặc biệt là trong lãnh vực giúp việc nhà.

 Từ Manila, thông tín viên RFI Marianne Dardard cho biết thêm chi tiết :

« Hôm qua bộ trưởng Lao Động Philippines Silvestre Bello tuyên bố lo ngại « nguy cơ khan hiếm thực phẩm » tại Qatar, vốn phải nhập khẩu đa số mặt hàng thực phẩm. Cũng trong ngày hôm qua, đại sứ Philippines ở Qatar đã kêu gọi các công dân « bình tĩnh và thận trọng », sau khi trên các mạng xã hội lan truyền những hình ảnh cho thấy các siêu thị tràn ngập người mua.

Trên hai triệu người Philippines làm việc tại Trung Đông, đa số giúp việc nhà, làm y tá hay công nhân xây dựng. Qatar đứng thứ tư trong số các nước có nhiều người lao động Philippines. Sau Mêhicô, Philippines là nước xuất khẩu lao động nhiều nhất, và số kiều hối gởi về nước chiếm một phần đáng kể trong sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Trước nhiều vụ lạm dụng mà những người giúp việc Philippines là nạn nhân tại Trung Đông, gần đây chính phủ Manila ngày càng rút các công dân về nước. Liên quan đến cuộc khủng hoảng ngoại giao tại Qatar, hiện nay Manila vẫn chưa loan báo việc hồi hương khẩn cấp, nhưng cho biết đang xem xét vấn đề này ».

RFI

SHARE