Philippines mở đường vào quân cảng nhìn ra Trường Sa

0
20

Hải quân Philippines vừa hoàn thành con đường vào khu vực xây dựng quân cảng Vịnh Oyster nhìn ra Trường Sa.

Vịnh Oyster trên đảo Palawan nhìn ra Trường Sa.

Tuyên bố đưa ra ngày 29/5 của Hải quân Philippines nói việc xây dựng tuyến đường vào Vịnh Oyster là một phần trong kế hoạch phát triển kéo dài ba năm, qua đó xây dựng vịnh này để trở thành một quân cảng nhìn ra Trường Sa.

Theo kế hoạch, dự án cơ sở hạ tầng này sẽ có một sân bay trực thăng, doanh trại quân đội và trung tâm huấn luyện lính thủy đánh bộ. Ngoài ra, Philippines sẽ xây dựng một trạm radar, một trung tâm viễn thông nằm trên các ngọn đồi nhìn xuống Vịnh Oyster cùng một mạng lưới phòng thủ gồm các tiền đồn vũ trang và hệ thống giám sát.

1

Vịnh Oyster, nằm cách căn cứ hải quân Carlito Cunanan 18 km, có một cầu tàu nhỏ và một kho chứa nước xây dựng từ những năm 1950.

Vịnh Oyster, nằm cách căn cứ hải quân Carlito Cunanan 18 km, có một cầu tàu nhỏ và một kho lưu trữ nước xây dựng từ hồi thập niên 1950. Chính phủ Philippines đang mở rộng vịnh trên để xây dựng một căn cứ hải quân trông ra Trường Sa cùng với ba vịnh nhỏ lân cận khác. Trước đó, vào năm 2013, trong chuyến thăm Vịnh Ulugan, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã thông báo kế hoạch mở rộng Vịnh Oyster.

Việc xây dựng một căn cứ quân sự trên Vịnh Oyster, đảo Palawan có thể là một lý do gây căng thẳng gia tăng hơn nữa với Trung Quốc.

(theo IHS Jane)